Lợn Sấy Khô - Thịt Chua Đất Tổ
Lợn Sấy Khô
Lợn Sấy Khô
Lợn Sấy Khô
Lợn Sấy Khô
Lợn Sấy Khô
Lợn Sấy Khô

Lợn Sấy Khô

  • Được làm từ nguyên liệu thịt lợn được chăn thả tự nhiên, hoàn toàn không nuôi tăng trọng. Được làm sạch sau đó ướp với các gia vị truyền thống như: bột canh, ớt, hành khô và đặc biệt là không thể thiếu được vị cay nồng của tiêu rừng hạt mắc khén. Do vậy khi thưởng thức món thịt lợn gác bếp cho ta cảm giác rất lạ, vị ngọt ngậy, dai của thịt mà không hề bị ngấy,
  • Đóng gói 0.5kg

400,000 Đ

Số lượng: - +

Thông tin sản phẩm

Thịt lợn gác bếp là món ngon rất nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc. Với hương vị đặc biệt mà chỉ với bàn tay những người phụ nữ  thái vùng Tây Bắc mới có thể làm ra món thịt lợn gác bếp mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên. Để làm ra được món thịt lợn gác bếp khá phức tạp và phải trải qua nhiều khâu từ chọn thịt cho đến tẩm ướp gia vị, hun khói,… món này sau khi chế biến thì có thể dùng được ngay và sử dụng làm món nhậu trong những ngày đông ấp áp thì thật không có gì bằng.

lợn sấy khô

Cách sử dụng thịt lợn sấy 

Trước khi mua về để làm nóng thịt lợn gác bếp thì bạn có thể:

  • Dùng lò vi sóng: Cho thịt lợn gác bếp vào đĩa, đặt vào lò vi sóng, mở đặt nhiệt độ 600 hoặc 800W và để trong thời gian từ 3 đến 5 phút.
  • Hấp: Thịt lợn gác bếp bạn cho vào nồi, cho nước vào và đun lên cho tới khi thịt mềm, đun đến khi nào cạn nước lấy thịt ra.
  • Hấp cách thủy: Cho thịt khô vào bát, sau đó cho vào nồi đun cách thủy cho tới khi thịt mềm là dùng được.
  • Nướng thịt bằng cồn: Thịt lợn hãy xé nhỏ, cho cồn vào nướng , cách này nhiều người dùng nhất rất vì nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện.

Với các đồng bào Tây Bắc cách ăn thịt gác bếp truyền thống là lấy mấy miếng thịt lợn sấy khô, dúi vào tro nóng, vùi thật kín rồi để trong thời gian khoảng 15 phút, sau đó lấy miếng thịt ra rồi kê lên thớt, lấy chày đập mạnh cho miếng thịt tơi đều,  sau đó xé nhỏ và thưởng thức. Bạn hãy lựa chọn cho mình cách chế biến phù hợp nhất để thưởng thức nhé. Món thịt lợn gác bếp đặc sản này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.

Thịt lợn sấy đặc sản tây bắc

Cách làm thịt lợn sấy chuẩn vị tây bắc Cách làm thịt lợn gác bếp không phức tạp nhưng rất cần kinh nghiệm và sự khéo léo để làm ra loại thịt khô có chất lượng tốt nhất. Thịt lợn gác bếp có thể làm bằng nhiều cách khác nhau nhưng cách làm truyền thống của người dân tộc Thái mới đúng mùi vị ngon nhất. Món ăn này có chút vị cay của gừng, của ớt, thơm ngon của tỏi và mắc khén. Đặc trưng ở món ăn này là những loại lá rừng được đồng bào cho vào để tẩm ướp trước khi sấy thịt.

Nguyên liệu 

Các con lợn được lấy thịt làm món thịt lợn gác bếp được chọn lọc những chú lợn ngon nhất khỏe mạnh săn chắc, được thả rong trong rừng. Lợn làm thịt lợn gác bếp là phần thịt ở mông, đùi lợn, đem rửa sạch, để ráo nước. Kích thước được cắt là dài khoảng 20 – 25 cm, rộng 9 – 10cm rồi tẩm ướp gia vị cho thịt thơm và ngon hơn.

Gia Vị

Gia vị để làm thịt lợn gác bếp của người dân tộc thái không dùng hạt tiêu, mà dùng hạt Mắc Khén, muối, ớt, gừng, tỏi, hạt dổi (nếu có) và vài loại lá rừng tùy theo khẩu vị của từng người. Các loại gia vị này sẽ đem giã nhuyễn với lại với nhau làm hỗn hợp sau đó tẩm ướp với thịt lợn đã chuẩn bị có sẵn để tạo cho có mùi vị thơm ngon đặc trưng của thịt lợn gác bếp đặc sản Tây Bắc

Cách làm thịt lợn khô

Bước 1: Tẩm ướp gia vị Đem trộn đều thịt lợn đã thái miếng với gia vị sao cho hỗn hợp gia vị phủ lên toàn bộ phần thịt lợn đã sơ chế sẵn. Để hương vị lợn đúng kiểu vùng Tây Bắc thì ướp khoảng từ 2 – 3 tiếng đồng hồ cho các gia vị ngấm đều vào thịt lợn,  Bước 2: Sấy  thịt

  • Dùng giàn bằng tre nứa, hoặc lưới sắt mắt cáo đóng thành vỉ to đều được. Xếp thịt đều lên giàn.
  • Treo giàn cao khoảng 60cm hoặc 70cm là vừa.
  • Củi dùng loại gỗ chắc, lớn, khô. Đốt lửa đều dưới giàn sấy thịt trong khoảng 5 – 6 tiếng . Thịt được sấy khô bằng than củi và khói bếp một cách tự nhiên rồi sau đó sẽ được sấy bằng củi lửa được đun hằng ngày tại bếp.
  • Khi đến độ đã ăn được thì, người dân nơi đây không lấy xuống hết mà chỉ lấy những phần vừa ăn cho cả gia đình những phần còn lại để dùng dần khi cần. Đây cũng là cách mà họ bảo quản thịt lợn khô gác bếp, vừa ngon mà lại không lo hỏng.

Thịt lợn sấy mang hương vị rất đặc trưng của vùng Tây Bắc, ăn vào có vị ngon khó tả, hương vị thuần nhất của thịt lợn khô nơi đây.

Giá thịt lợn sấy bao nhiêu tiền 1kg Thịt lợn gác bếp giá bao nhiêu ? Thông thường để tạo ra 1kg thịt lợn gác bếp sẽ cần phải 5- 6 kg thịt lợn tươi Giờ đây với sự phát triển của các hệ thống bán lẻ, siêu thị và internet bạn có thể mua thịt lợn gác bếp ở bất kỳ đâu với rất nhiều mức giá khác nhau.

Có nhiều địa chỉ bán thịt lợn gác bếp với mức giá rẻ bất ngờ chỉ từ 200.000đ -300.000đ/ kg nhưng không có bao bì, không có nhãn mác vì thế khách hàng phải cẩn thận khi lựa chọn tránh mua phải thịt lợn sấy khô kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe. Với cam kết đem đến cho khách hàng những đặc sản vùng miền có chất lượng tốt nhất,