5 món làm từ Cá trứng làm điểm nhấn trong bữa cơm gia đình bạn

Ngày đăng: 27/03/2023 - Lượt xem: 21390
Cỡ chữ:

Thịt Chua Đất Tổ là thương hiệu thịt chua có tiếng tại Phú Thọ. Không chỉ giữ gìn món đặc sản thịt chua truyền thống, Thương hiệu còn sản xuất và phân phối thêm cả món cá trứng để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng

Thông tin chung

  • Cá trứng có nguồn gốc từ Na Uy, hình dáng gần như cá kèo. Đây là loại cá đặc biệt vì bụng cá luôn chứa đầy trứng dù không phải là mùa sinh sản. Cá trứng chứa nhiều đạm, chất béo có lợi cho sức khỏe, giá cả phải chăng
  • Quy cách: Đóng gói 0.5kg

Cá trứng có nguồn gốc từ Na Uy, hình dáng gần như cá kèo. Đây là loại cá đặc biệt vì bụng cá luôn chứa đầy trứng dù không phải là mùa sinh sản. Cá trứng chứa nhiều đạm, chất béo có lợi cho sức khỏe, giá cả phải chăng. Các món ăn chế biến với cá trứng: cá trứng chiên giòn, cá trứng kho mặn ngọt, cá trứng chiên xù, cá trứng xốt tỏi gừng, gỏi cá trứng xoài xanh… Độ giòn rụm của cá trứng khi chế biến các món với sốt me, sốt chua cay sẽ càng thêm hấp dẫn.

5 món làm từ cá trứng giúp mâm cơm gia đình nhà bạn đầm ấm hơn:

  1. Cá trứng chiên chấm mắm me

Vị béo và giòn từ cá trứng chấm với nước mắm me chua ngọt thật tuyệt. Đây sẽ là món ăn thú vị cho ngày họp mặt cuối tuần.

Nguyên liệu:

  • Cá trứng: 400g
  • Đường, nước mắm, dầu ăn, me.
  • Bột chiên giòn, bột chiên xù, bột mỳ.
  • 2 quả trứng gà

Cách làm:

 

Cá trứng rửa sạch, để nguyên con. Ướp cá với ít hạt nêm. Trứng gà đập tan, đánh đều. Lăn cá trứng qua bột mỳ, trứng gà rồi lăn qua bột xù.

Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào ngập khoảng 2cm. Dầu ăn nóng, cho cá trứng đã lăn qua bột xù và cho vào chảo chiên vàng giòn. Vớt ra, để ráo dầu. Cho cá ra đĩa, trang trí xà lách, cà chua bi.

 

Nước mắm me: 4 muỗng canh nước mắm khuấy với ¼ muỗng cà phê ớt, 2 muỗng canh nước me, chanh, 2 muỗng canh đường.

Mẹo vặt: nấu nước mắm me một chút giúp cho đường dễ tan, tạo độ sánh và trong, vị đậm đà. Thêm chút muối vào dầu ăn khi chiên sẽ không bị bắn dầu, giúp cá cứng và không nát thịt.

  1. Cá trứng kho mặn ngọt

Nhiều dinh dưỡng, chế biến đơn giản, khẩu vị lạ, cá trứng kho mặn ngọt sẽ gợi ý tuyệt vời làm phong phú bữa ăn cho bạn đấy!

 

Nguyên liệu:

  • Cá trứng: 400g
  • Nước mắm, hạt nêm, đường, ớt, tiêu, tỏi, hành tím, hành lá, ngò rí, nước lọc.

 

Cách làm:

Cá trứng rửa sạch, ướp cá với 5 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu. Để cá trứng thấm gia vị trong khoảng 10 phút. Hành lá rửa sạch, tẻ sợi.

 

Đun nóng chảo, rưới khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, thả vào vài lát tỏi. Khi tỏi cháy sém và thơm thì vớt ra, cho khoảng 1 muỗng cà phê đường vào, đun lửa nhỏ liu riu, đến khi đường ngả màu vàng, cho cá trứng vào, thêm nước lọc, đun trên lửa vừa đến khi nước cá sánh lại, cho thêm ớt trái vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút. Trước khi tắt bếp, cho ngò rí, hành lá vào nồi. Xúc cá ra đĩa. Dùng nóng với cơm trắng.

 

Bí quyết: Để cá không dính xoong, bạn nên để lửa vừa và trở cá trong khi kho. Nếu bạn mua nhầm cá không được tươi, trước khi kho nên dùng muối ăn xát vào cá (2 tiếng trước khi kho).

 

  • Cá trứng kho nước mắm

Cá là nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và bà mẹ đang có bầu. Cá trứng hay còn gọi là cá cơm khi sốt với nước mắm sẽ là món ăn khó quên cho bạn.

Nguyên liệu cần:

500g cá trứng (cá cơm) cho 2 người ăn

Nước mắm Nam ngư (Nước mắm các bạn có thể chọn loại nước mắm có chất lượng để đảm bảo sức khỏe ở đây mình dùng nước mắm Nam ngư)

Phụ gia: bột canh, mì chính

1 củ tỏi, 1 quả ớt.

Dầu ăn

Chế biến:

Bước 1:  Rửa sạch cá rồi cho vào chảo chiên trên chảo dầu sôi ( dầu để càng nóng càng tốt). Chiên cá cho tới khi thấy 2 mặt cá vàng và có mùi thơm. Vớt ra để vào đĩa!

Bước 2 : Bắc chảo khác cho nước mắm + bột canh, mì chính + tỏi đập dập và thái nhỏ + ớt cắt lát từng miếng vào và bật lửa đun sôi.

Bước 3 : Khi chảo nước mắm xôi ta cho cá vào đảo đều và vặn lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Ước chừng khoảng 3 – 5 phút sau khi cho cá vào thì tắt bếp đậy vung để 30s.

Bước 5: Bày cá ra đĩa và ăn kèm với cơm sẽ rất ngon.

  • Cá trứng rim tiêu

Với món ăn này các bà nội trợ bận rộn có thể dự trữ trong tủ lạnh để ăn dần giống như với món cá kho, nhưng hương vị thì rất ấn tượng đấy nhé!

Cá trứng thường được nhập khẩu và đóng gói sẵn bán phổ biến tại các siêu thị. Khi mua về các bạn không cần sơ chế hay móc bỏ ruột, chỉ cần rã đông rồi rửa qua nước rồi chế biến. Đặc điểm của cá trứng là thơm ngon, mau chín, đặc biệt phần trứng cá khi ăn sẽ có những tiếng lép bép nhỏ trong miệng rất hay.Nguyên liệu:

Cá trứng: 300gr; Nước mắm: 2 thìa canh; Dầu hào: 1 thìa canh; Đường: 1 thìa cà phê; Hạt nêm: 1 thìa cà phê; Tiêu hột: 1 thìa cà phê; Gừng, tỏi, ớt sừng.

Cách làm:

– Cá rã đông, rửa qua với nước rồi xóc cá với chút muối, ướp cá khoảng 15 phút sẽ giúp cho thịt cá chắc lại.

– Sau đó láng ít dầu vào chảo chống dính, đun nóng rồi thả cá vào rán sơ. Lúc này cá rất mềm, dễ vỡ, tốt nhất chỉ cần cầm cán chảo lắc qua lắc lại là được.

– Gừng thái lát, tỏi ớt băm nhỏ. Ớt ở đây có tác dụng khử tanh nên chúng ta dùng ớt sừng (loại ớt quả to) sẽ làm món ăn không bị cay, các bé cũng ăn được.

– Hòa nước sốt gồm: nước mắm, hạt nêm, dầu hào, đường, tiêu hột với nửa bát ăn cơm nước. Phi thơm tỏi, gừng, ớt với dầu ăn rồi trút hỗn hợp nước sốt vào đun sôi.

– Tiếp đó các bạn cho cá vào hỗn hợp đang sôi, nhớ là phải sôi mới cho cá nhé kẻo cá sẽ bị tanh đấy (cách này áp dụng cho tất cả các món cá khác khi thả cá vào hay muốn chế thêm nước vào cá). Cầm cán chảo lắc nhẹ để cá ngấm đều sốt.

– Đun to lửa cho cá sôi trở lại rồi vặn lửa mức nhỏ nhất rim liu riu đến khi nước còn hơi sệt sệt thì thêm vào 1 thìa nhỏ dầu ăn để miếng cá bóng đẹp, khi ăn không bị khô. Đun cạn.

  • Cá trứng nướng muối ớt

Nguyên liệu:

200 g cá trứng, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1 nhúm rau răm.

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tương ớt, muối, dầu ăn.

Cách làm:

– Cá trứng rửa sạch, để ráo, ướp với tỏi, ớt, 1 thìa súp hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp tương ớt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa súp dầu ăn, để 15 phút cho thấm. Rau răm nhặt bỏ lá già, úa, rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút, vớt ra để ráo.

– Chuẩn bị bếp than: Sau khi lửa than đều, cho cá lên vỉ nướng chín vàng. Để cá không bị khô, bạn có thể rưới một ít dầu ăn trong khi nướng. Khi mua tỏi để ướp, bạn nên chọn tỏi ta. Bạn có thể dùng lò vi ba để nướng. Tuy nhiên, cá sẽ không ngon bằng nướng than.

Thưởng thức: Dọn cá ra đĩa kèm rau răm, muối ớt. Dùng ngay với cơm nóng.

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: