5 đặc sản dân tộc thiểu số tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn nhất định phải thử 

Ngày đăng: 13/03/2022 - Lượt xem: 18570
Cỡ chữ:

Vườn Quốc gia Xuân Sơn là một điểm du lịch hấp dẫn của vùng Đất Tổ Phú Thọ. Là nơi có điều kiện kinh tế khó khăn và đa phần đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy cuộc sống có khó khăn về kinh tế. Nhưng không thể không công nhận văn hóa ẩm thực của nơi này vô cùng phong phú và độc đáo. Với những sản vật từ thiên nhiên và những món ăn truyền thống. Hãy cùng Thịt chua Đất Tổ tìm hiểu 5 đặc sản dân tộc thiểu số tại vùng đất này nhé!

5 đặc sản dân tộc thiểu số tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn 

Gà chín cựa- 5 đặc sản dân tộc 

Khi nhắc đến 5 đặc sản dân tộc thì phải nhắc đến Gà chín cựa hay còn gọi là gà nhiều cựa. Là một đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Dao ở bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Gà chín cựa một loại gà quý hiếm. Chính vì vậy, có rất ít người được tận mắt nhìn thấy gà nào 9 cựa, thường thường thì chỉ có thể bắt gặp những con gà 7 hoặc 8 cựa là nhiều cựa nhất. 

Món thịt gà nhiều cựa của vùng rừng núi Xuân Sơn thường được chế biến thành rất nhiều món ăn. Đa dạng món ăn như các món xào, hấp, nướng… thịt thơm ngon, đậm đà hơn hẳn các loại gà thông thường khác. 

Gà chín cựa Xuân Sơn- 5 đặc sản dân tộc
Gà chín cựa Xuân Sơn- 5 đặc sản dân tộc

XEM THÊM: 

Vịt nhồi lam

Là một món ăn dân dã, đơn sơ nhưng lại vô cùng hấp dẫn của đồng bào nơi đây. Có thể nói món ăn đặc biệt này cũng giống như lam cơm, lam cá. Đây cũng là cách mà người dân nơi đây nấu các món ăn bằng ống tre, để trên than, lửa. Món ăn có vị ngon đặc trưng bởi sự hòa lẫn các loại gia vị Tây Bắc trong ống tre. Quan trọng là không bị bay mất mùi thơm, vị ngon của món ăn vẫn giữ nguyên.

Vịt nhồi lam
Vịt nhồi lam

Cua suối, ốc suối

Cua suối hay còn gọi là cua đá, không còn xa lạ gì với người dân nơi đây. Kể cả những du khách đã đến Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Họ thường bắt được ở những khe núi đá. Vào mùa hè, thường thường vào lúc chiều nhá nhem tối cho đến hết đêm, cua đá bắt đầu bò từ núi đá ra các khe suối. Khi đó, người dân sẽ rủ nhau đi bắt cua bằng tay. Ốc suối được người dân bắt ở dưới suối, sau đó chế biến thành nhiều món ăn. Ví dụ như ốc xào gừng, ốc nấu bỗng rượu, ống xào măng chua để làm đồ nhắm hoặc ăn cùng cơm trong bữa ăn.

Cua đá Xuân Sơn
Cua đá Xuân Sơn

Rau sắng

Rau sắng tại Xuân Sơn là một loại rau quý hiếm và có giá trị. Là một loại cây thuộc loại cây gỗ nhỏ, có cây cao tới hơn 10m, đường kính thân lên tới 20- 30cm. Vì thế, mỗi lần muốn hái rau, người dân phải trèo lên cây mới có thể hái được. Rau sắng được sử dụng để nấu canh, có thể nấu cùng một số nguyên liệu như xương lợn, tôm nõn giã nhỏ, giò, thịt gà, cá rô,.. mỗi một món ăn sẽ có một hương vị, đặc biệt đều thơm ngon và bỏ dưỡng. 

Rau sắng
Rau sắng

Lợn mán- 5 đặc sản dân tộc

Thịt lợn mán hay còn gọi là thịt lợn lửng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã được đồng bào dân tộc nuôi từ rất lâu. Là một nguyên liệu để chế biến thành nhiều món đặc sản ngon lạ. Lợn mán được đồng bào thả vào khu rừng gần nhà và không nuôi trong chuồng. Là một món ăn đặc sản của núi rừng, thịt lợn mán với thớ thịt thơm, giòn, nạc, chắc, lại ít mỡ.  

Lợn mán- 5 đặc sản dân tộc
Lợn mán- 5 đặc sản dân tộc

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, Thịt chua Đất Tổ đã đưa ra cho bạn 5 đặc sản dân tộc thiểu số tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Bạn không nên bỏ qua những món ăn này mỗi khi ghé qua đây nhé! Không những quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà các món ăn cũng mang đậm bản sắc dân tộc!

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: