Cách làm thịt chua ống nứa đặc sản đất Tổ

Ngày đăng: 14/05/2022 - Lượt xem: 20230
Cỡ chữ:

Ẩm thực vùng đất Tổ khá phong phú. Sự phong phú ấy được hiện rõ ở sự đa dạng của các món ăn, ở tính chất vùng miền. Có thể thấy mỗi vùng quê trong tỉnh lại có những món ăn đặc sản đặc trưng mang đậm bản sắc. Những món đặc sản đất Tổ ấy tuy bình dị, dân dã nhưng lại đầy quyến rũ. Khiến bao thực khách từng được thưởng thức qua khó lòng mà quên được. Một trong những món gây thương nhớ đó chính là món thịt chua ống nứa.

Nếu bạn từng thưởng thức qua món ăn này rồi mà chưa có dịp để thưởng thức lại. Đừng buồn nhé! Bạn có thể tự làm món đặc sản đất Tổ này với công thức dưới đây nhé. Đảm bảo thành công và ngon như ngoài quán ngay từ lần đầu tiên.

Một trong những món gây thương nhớ đó chính là món thịt chua ống nứa.
Một trong những món gây thương nhớ đó chính là món thịt chua ống nứa.

XEM THÊM: 

Cách làm thịt chua ống nứa đặc sản đất Tổ

Nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến món ăn này khá đơn giản, toàn là những thứ dễ tìm, xuất hiện xung quanh chúng ta.

  • Thịt lợn
  • Thính
  • Tỏi, ớt, lá ổi, mì chính, bột canh, hạt nêm
  • Ống nứa

Cách chọn nguyên liệu

Thịt lợn: Theo cách làm truyền thống của bà con dân tộc Mường xưa kia. Món thịt chua ngon phải được làm từ thịt của loài lợn mán hoặc lợn lửng. Cân nặng chỉ khoảng 15 đến 20kg. Đặc biệt, lợn này phải được chăn thả tự nhiên thì mới đảm bảo được chất lượng. Thịt mới săn chắc, thơm ngon. 

Nhưng nếu không mua được lợn này. Bạn có thể sử dụng thịt lợn sạch được chăn nuôi theo tiêu chuẩn Vietgap. Sử dụng thịt sạch để đảm bảo thịt thơm, ngon, ngọt, mềm và không bị hôi.

Thịt lợn để làm món thịt chua ống nứa đặc sản đất Tổ này là phần thăn, vai hoặc mông. Những bộ phận này phần thịt nạc và thịt mỡ tách riêng nhau, thịt nạc cũng không bị lẫn gân nhiều nên khi ăn phần thịt nạc mềm, không dai, không ngấy.

Ống nứa: Khi lựa chọn ống nứa bạn phải lựa chọn thật kỹ. Chọn ống nứa bánh tẻ, không được già hoặc non quá. Nếu ống nứa già, trong quá trình ủ thịt sẽ rất dễ bị nứt, ống non sẽ bị teo lại khiến không khí lọt vòng bên trong ảnh hưởng đến quá trình lên men, làm mốc thịt.

Thính: Nên dùng cả thính ngô và gạo, thính phải có màu vàng ươm. Như vậy thành phẩm mới có màu vàng đẹp mắt.

Thịt chua ống nứa đặc sản đất Tổ.
Thịt chua ống nứa đặc sản đất Tổ.

Cách chế biến

Bước 1: Thịt được rửa sạch để ráo nước rồi nướng qua dưới than hồng hoặc áp chảo thịt. Công đoạn này giúp loại bỏ bớt nước ở trong thịt và giúp miếng thịt khi chín thơm và ngon hơn.

Bước 2: Sau khi áp, thịt được thái miếng mỏng vừa ăn rồi ướp với gia vị và một chút muối cho đậm đà. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm tỏi, ớt (băm nhỏ hoặc thái miếng đều được).

Bước 3: Khi thịt đã ngấm gia vị bạn đem vào thính. Thính ngoài chức năng tạo mùi thơm còn có công dụng lên men tạo vị chua cho thịt. Đây chính là khâu làm chín thịt. Trong công đoạn này, bạn nhớ trộn sao cho đều tay. Phần bột thính bao bọc đều các mặt thịt.

Bước 4: Theo quan niệm của người Mường thì ống nứa đảm bảo cho không khí không bị lọt vào trong, còn lá ổi chống ẩm mốc cho thịt. Vì thế, trước khi nén phần nguyên liệu vừa trộn trên vào ống nứa người ta lót một lớp lá ổi dưới đáy ống. Sau đó cho thịt vào và nén thật chặt thịt. Như vậy thì thịt mới ngon và giòn được. Bên cạnh đó, thịt chín nhờ quá trình lên men yếm khí nên việc nén chặt sẽ giúp loại bỏ hết không khí bên trong ống. Như vậy thịt mới chín đều và không bị ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Khi đúc thịt đầy ống nứa thì lại lót một đến hai lớp lá ổi lên trên rồi dùng hai thanh tre gài chặt lại. Phần đầu ống nứa bạn nhớ bọc kỹ lại tránh không khí lọt vào bên trong.

Ống thịt được để chỗ khô thoáng, hoặc có thể để trên gác bếp. Sau khoảng 4-5 ngày là thịt chín và có thể ăn được.

Cách thưởng thức món đặc sản đất Tổ

Khi ăn món đặc sản đất Tổ này bạn hãy gỡ thịt chua ra đĩa. Lúc ăn phải dùng tay để cuộn thịt trong lá ổi, lá đinh lăng, lá sung, lá lộc vừng… tùy vào sở thích của bạn và chấm với tương ớt.

Cái vị chua chua, ngọt ngọt, bùi bùi của thịt và thính, sần sật của bì hòa cùng vị chua thơm của thính ngô lên men, vị chát của lá cây rừng và vị cay cay của tương ớt. Ăn một miếng thôi bạn đã hiểu tại sao món thịt chua ống nứa này lại là món đặc sản đất Tổ. Hiểu được tại sao người ta lại mê, yêu thích món ăn này tới vậy. Một món ăn mà ăn hoài vẫn không ngán.

Kết luận

Hãy trổ tài nấu ăn của mình cho cả nhà với món thịt chua ống nứa đặc sản đất Tổ để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Nếu bạn không có thời gian làm thì hãy alo ngay đến thịt chua Đất Tổ đặt ngay thịt chua ống nứa Đất Tổ để thỏa mãn cơn thèm. Thịt chua Đất Tổ là một trong những sản phẩm thịt chua chuẩn vị hương Mường xưa.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: