6 món đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ say hơn cả ‘say rượu’

Ngày đăng: 12/09/2021 - Lượt xem: 7310
Cỡ chữ:

Nhắc đến Thanh Sơn, du khách không nhớ đến những địa điểm nổi tiếng như thác mây, thác mơ, đồi chè mà du khách còn nhớ tới những đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ làm say đắm lòng người.

Ghé thăm mảnh đất Thanh Sơn Phú Thọ, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bình yên, mộc mạc đến hút hồn của miền đồi núi lừng danh đất Tổ mà còn được thưởng thức những đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ làm say đắm lòng người. Có không ít du khách còn ví von những món đặc sản này ăn say hơn cả ‘say rượu’.

Xem Thêm:

Những điểm đến nổi tiếng ở Thanh Sơn

Thác mây

Thác Mây đẹp hiền hòa và nồng nàn như những người nơi đây.
Thác Mây đẹp hiền hòa và nồng nàn như những người nơi đây.

Thác Mây bắt nguồn từ một hồ nước nhỏ trên đỉnh núi Hem. Thác gồm 13 thác nước lớn nhỏ, cao nhất là thác Thượng với vẻ hùng vĩ, hoang sơ giữa núi rừng Đông Bắc.

Nước từ trên thác đổ xuống, trải qua các tầng thác kế tiếp nhau cho cảm giác bồng bềnh, gợn sóng tựa một đám mây lững lờ trôi giữa lưng chừng chân núi.

Thác Mơ

Thác Mơ hay còn được biết đến với cái tên gọi là thác Vạn Mơ. Đây cũng là một trong những địa điểm tô điểm lên nét thơ mộng, trữ tình cho thiên nhiên, cảnh vật miền rừng núi Thanh Sơn.

Thác Mơ khiêm tốn hơn thác mây, nó chỉ có đến 9 tầng cao. Nhưng xung quanh thác là hệ sinh thái vô cùng đa dạng và tươi tốt. Đến với nơi đây, du khách không chỉ được ngắm vẻ đẹp của thác mà còn có thể khám phá hệ sinh thái nơi đây. Chắc chăn du khách sẽ vô cùng ngỡ ngàng bởi nét hoang sơ, mộc mạc mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất này.

Đồi chè

Những vườn chè ở Thanh Sơn trải rộng bao la, bát ngát trên một diện tích đồi thoai thoải. Chúng tạo nên một khung cảnh thơ mộng, đẹp như trong tranh. Bởi vậy nên nơi đây trở thành địa điểm thăm thú, khám phá lí tưởng của rất nhiều bạn trẻ trong những năm gần đây.

Đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ

Thịt chua

Thịt chua, đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ khiến thực khách nhung nhớ.
Thịt chua, đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ khiến thực khách nhung nhớ.

Nhắc đến đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ thì chắc hẳn thịt chua là tên gọi đầu tiên mà được nhiều người nhắc đến. Nhiều người không biết lại tưởng đó là món ăn được chế biến cầu kỳ, quý hiểm… mới nổi như vậy. Nhưng thực tế, đây là món ăn bình dị nhưng lại được nhiều người yêu thích. Nó hấp dẫn đến nỗi 10 người tới Thanh Sơn Phú Thọ thì phải 9 du khách đều mê.

Món thịt chua được chế biến từ thịt lợn tươi sống và thính. Chúng chín nhờ quá trình lên men. Nên khi ăn bạn sẽ cảm thấy hương vị chua chua, thơm thơm, ngọt đậm, béo ngậy và thăn chắc từ miếng thịt.

Ai đã thưởng thức món thịt chua rồi thì chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của nó.

Rau sắn

Nhắc đến đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ, sau thịt chua, rau sắn được gọi tên. Rau sắn được chế biến từ chính những ngọn bánh tẻ của cây sắn xanh. Khi mùa sắn đến cũng là lúc người dân Thanh Sơn lại cùng nhau đi hái lá sắn rồi đem về rửa sạch, vò kỹ cùng muối.

Rau sắn được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như: kho với tép, nấu canh cá, muối chua, nộm chua ngọt… Tuy không phải là món cao lương mỹ vị nhưng món ăn được chế biến từ rau sắn ăn rất đậm đà, thơm ngon, bùi bùi.

Rêu đá

Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua. Đó là những gì mà khách du lịch dùng để nói về những món đặc sản của Thanh Sơn Phú Thọ. Đúng thật, nghe đến cái tên rêu đá ai cũng thấy lạ lùng. Không nghĩ rêu có thể ăn được, và càng không nghĩ đó lại trở thành món đặc sản được nhiều khách “mê” đến vậy.

Rêu đá được lấy từ trên những con suối về rồi sau đó sẽ được rửa sạch lại đem trộn với tỏi và một vài gia vị khác. Sau đó bọc chúng lại trong lá chuối hoặc lá đu đủ rồi nướng trên bếp than hồng.

Hương vị của rêu đã hòa cùng tỏi với những gia vị khác tạo lên một món ăn ngon không tưởng.

Gạo nếp cẩm

Nếu bạn là tín đồ của món sữa chua nếp cẩm, xôi nếp cẩm thì bạn phải về ngay Thanh Sơn để mua gạo nếp cẩm nơi đây. Khác với những giống lúa nếp khác, nếp cẩm Thanh Sơn phải trồng 6 tháng mới thu hoạch được.

Ngoài thơm, ngon, dẻo, ngậy thì gạo nếp cẩm Thanh Sơn còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao đó nhé.

Thịt nộm nâu

Nộm củ nâu hay còn gọi nộm nâu được người Mường sử dụng để chế biến gỏi cá. Củ nâu có vịt chát, chúng có tác dụng khử mùi tanh. Vì thế hương vị gỏi khá đơn điệu, nhưng giữ được vị ngọt nguyên thủy của cá sống. Không chỉ dùng để làm gỏi cá mà hầu hết các loại thịt người Mường thường dùng củ nâu để tạo nên các món ăn.

Có 2 loại củ nâu là nâu vàng và nâu đỏ. Nhưng khi làm món thịt nộm nâu người Mường sẽ chọn những củ nâu màu già, đỏ thẫm sẽ tăng thêm sắc màu cho món ăn và món ăn sẽ đậm vị ngon hơn.

Rượu hoẵng

Rượu hoẵng, thơm ngon và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Rượu hoẵng, thơm ngon và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Ngoài những món ăn đặc biệt, hấp dẫn thì Thanh Sơn còn có một loại đặc sản cũng không kém phần hấp dẫn đó chính là rượu hoẵng. Rượu này được trưng cất khá công phu, rượu có màu trắng đục, thơm.

Thức uống đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ này có ưu điểm rất tốt. Ngon ngọt an toàn. Phụ nữ uống rượu này rất tốt cho da, cho tiêu hóa. Rượu này mà nhâm nhi cùng thịt chua, măng chua, xôi ngũ sắc, cỗ lá…thì quên sầu.

Nếu bạn đến Thanh Sơn Phú Thọ thì đừng quên thưởng thức những đặc sản gây thương nhớ này nhé.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: