Các món ăn ngày tết miền Bắc được mọi gia đình ưa chuộng?

Ngày đăng: 04/02/2022 - Lượt xem: 17700
Cỡ chữ:

Vào dịp lễ tết, đặc biệt là Tết Nguyên Đán sắp tới. Ở mỗi vùng miền sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Các món ăn từng vùng miền đã trở thành những nét văn hóa của họ. Trước là để thờ cúng ông bà và tổ tiên. Sau là để gia đình quây quần bên nhau và thưởng thức bữa ăn. Vì vậy, hãy cùng Thịt chua Đất Tổ điểm qua các món ăn ngày tết miền Bắc được mọi gia đình ưa chuộng nhé!

Các món ăn ngày Tết miền Bắc

Bánh chưng, bánh dày- Món ăn ngày Tết miền Bắc

Bánh chưng, bánh dày là món ăn được nhắc đến đầu tiên trong những món ăn ngày Tết miền Bắc. Khi nhắc đến loại món ăn này là phải nhắc đến ngày Tết cổ truyền ở miền Bắc. Không những mang ý nghĩa văn hóa. Mà còn mang giá trị về mặt tinh thần gắn liền từ sự tích thời vua Hùng. Là sự kết tinh của đất trời. Có mặt trong mâm cỗ nhằm tỏ lòng biết ơn, cầu mong mùa màng bội thu. Đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Đồng thời, món ăn cũng là sợi dây gắn kết mọi thành viên trong gia đình.

Bánh chưng, bánh dày- món ăn ngày Tết miền Bắc
Bánh chưng, bánh dày- món ăn ngày Tết miền Bắc

Dưa hành

Nhắc đến bánh trưng xanh là phải nhắc ngay đến dưa hành. Một món ăn dân giã, bình dị được làm từ những nguyên liệu quen thuộc. Dưa hành có vị chua, cay dịu nhẹ. Sẽ giúp chúng ta không bị ngấy và tận hưởng vị ngon của những món ăn khác. Đồng thời, giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn. Đây được xem là món ăn truyền thống của người dân miền Bắc. Và không thể thiếu trong dịp tết đến xuân về.

Xôi gấc

Theo quan niệm của người dân từ thời xa xưa thì màu đỏ chính là màu của sự may mắn và hạnh phúc. Vì thế, vào những dịp lễ tết, đặc biệt là Tết Nguyên Đán đều sẽ có một đĩa xôi gấc trong mâm cơm. Xôi gấc được làm nên từ gạo nếp ngon và trộn cũng với gấc. Sau đó cho vào nồi hấp chín. Xôi gấc có màu đỏ tươi, màu sắc đẹp khiến mâm cơm trở nên hấp dẫn hơn.

Xôi gấc
Xôi gấc

Các loại giò- Món ăn ngày Tết miền Bắc

Các loại giò là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của miền Bắc. Với đa dạng các loại giò, có thể kể đến như giò lụa, giò bò, giò thủ, giò gà,…Khi bày mâm cỗ, giò được thái theo khoanh, cắt thành từng miếng gọn gàng, sắp xếp đẹp mắt.

Canh măng chân giò

Măng khô nấu với móng giò là món ăn được rất nhiều gia đình ưa chuộng trong ngày Tết truyền thồng ở miền Bắc. Măng có độ mềm vừa tới và không dai, móng giò mềm và béo ngậy thơm ngon. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là măng khô, chân giò, kết hợp cùng với các loại gia vị khác. Với cách nấu không cầu kỳ, một món ăn ngon dễ làm không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người dân miền Bắc.

Nem rán

Là một món ăn khá là đơn giản, dễ dàng chế biến nhưng lại là một món ăn quen thuộc và đặc trưng trong bữa ăn gia đình. Đặc biệt là các gia đình miền Bắc trong dịp lễ Tết. Nem rán là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, hòa quyện trở thành món ăn thơm ngon, kích thích vị giác và khó lòng quên được.

Nem rán
Nem rán

Thịt đông

Vào dịp Tết, thường thường thời tiết sẽ hơi se lạnh. Có một món thịt đông ăn kèm với dưa hành là chuẩn vị nhất. Trong những món ăn Tết miền Bắc là sẽ không thể thiếu được món ăn này. Được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc có thêm cả chân giò lợn, mộc nhĩ, nấm hương, gia giảm gia vị vừa ăn. Sau đó ninh nhừ và để ngoài trời cho đông hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này, Thịt chua Đất Tổ đã cùng bạn điểm qua một số món ăn ngày Tết miền Bắc. Bạn hãy thử ngay vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới đây nhé!

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: