Món đặc sản cọ ỏm Phú Thọ bạn không để bỏ qua khi ghé thăm

Ngày đăng: 27/11/2021 - Lượt xem: 14960
Cỡ chữ:

Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các lễ hội truyền thống hay những làn điệu xoan sâu lắng đi vào lòng người. Mà Phú Thọ còn có rất nhiều những món đặc sản, dù bình dị mộc mạc thôi. Nhưng lại mang đậm chất riêng của vùng đất Tổ Phú Thọ. Trong đó, cọ ỏm Phú Thọ là một món đặc sản độc- lạ. Nhưng lại vô cùng thân quen với những con người sống và gắn bó với mảnh đất này. Bạn có tò mò về món ăn độc lạ này không? Cùng Thịt chua Đất Tổ tìm hiểu nó ngay nhé!

Cọ ỏm Phú Thọ là món ăn như thế nào?

“Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt” nghe câu thơ là nhớ ngay đến vùng đất Tổ Phú Thọ. Bởi nơi đây là quê hương của những đồi cọ, đồi chè xanh mướt.

Cọ là loại cây rễ chùm giống như cây dừa, câu tre. Rễ cọ bám vào đất rồi lan tỏa, tự tìm kiếm dinh dưỡng để nuôi cây lớn lên từng ngày. Mỗi một năm, cây cọ chỉ có 12 lá, ứng với 12 tháng trong năm. Thân cọ đẹp, nhưng lại khắc khổ, nhưng tất cả các thứ trên cây cọ đều có thể phục vụ cho đời sống con người.

Cọ ỏm Phú Thọ là quả của cây cọ, ngon lạ độc đáo, hương vị rất riêng biệt. Khi đến mùa cọ chín, người ta sẽ mang cọ đi luộc, để tạo thành món cọ ỏm hấp dẫn. Khi chín, cọ sẽ có màu đen bóng, khi tách ra sẽ thấy phần lõi vàng đượm mượt mà. Với hương vị khách lạ, mang một nét đẹp ẩm thực của Phú Thọ.

Cọ ỏm Phú Thọ khi vừa được hái về
Cọ ỏm Phú Thọ khi vừa được hái về

XEM THÊM:

Nét độc đáo và cách chế biến của cọ ỏm

Nét độc đáo – Cọ ỏm Phú Thọ

Ngoài tên gọi thì hương vị riêng biệt cũng chính là nét độc đáo của món đặc sản cọ ỏm Phú Thọ. Khi chín, cọ có vị ngọt nhẹ nhàng, thanh tao, bùi bùi mang đầy nghĩa tình, vị chan chát tựa như thấm đẫm sương gió. Loại quả này đã trở thành một món đặc sản gần gũi nhưng vang danh khắp gần xa.

Cách chế biến

Cọ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Như dưa cọ, xôi cọ, cơm nắm lá cọ, cọ kho cá, cọ kho thịt, đặc biệt là món cọ ỏm. Bình thường cọ sẽ được xóc đều lên cho tróc lớp vỏ đen bên ngoài. Sau đó rửa sạch và đem đi luộc.

Công đoạn nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu không biết cách làm hoặc không cẩn thận sẽ làm mất đi hương vị của món ăn, sẽ không ăn được nữa.

Tiến hành đun nước sôi sủi tăm, sau đó cho cọ vào. Khi thấy lớp dầu nổi váng lên thì lúc đó cọ đã chín. Nếu không để ý mức lửa, cọ chín sẽ rất cứng và ăn có vị chát, khó ăn. Cọ sau khi chín sẽ vớt ra và để ráo nước cho nguội. Bên trong quả cọ vàng ươm, mềm mại. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngậy bùi, béo béo, thơm lừng, mùi vị lạ riêng biệt hấp dẫn. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn kèm cọ với muối vừng hoặc nước mắm, hương vị của món ăn sẽ càng thêm tuyệt vời.

Món đặc sản khi đã được luộc chín
Món đặc sản khi đã được luộc chín

Món đặc sản xuất hiện vào thời gian nào trong năm

Muốn thưởng thức món cọ ỏm Phú Thọ cũng phải đợi đến mùa. Không phải bất cứ khi nào đến Phú Thọ bạn cũng có thể thưởng thức. Cọ chỉ chín khi vào cuối tháng 10 âm lịch, khi này cọ sẽ chuyển sang màu đen. Người dân sẽ thu hoạch cọ và mang về chế biến.

Cọ sẽ được người dân sử dụng và có thể đem bán. Vì vậy, khi đến thăm vùng đất Tổ vào mùa cọ chín, bạn sẽ không khó để mua được món cọ ỏm.

Kết luận

Như vậy, Thịt chua Đất Tổ đã cung cấp cho bạn các thông tin về một món đặc sản vô cùng hấp dẫn, mang hương vị ngon lạ mà không bất kì món ăn nào có được. Có phải bạn đang rất hào hứng để trải nghiệm qua món đặc sản hấp dẫn này. Nếu có dịp đến với cùng quê bình dị, chan chứ tình thương này, hãy nhớ nếm thử dù chỉ một lần nhé!

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: