Những món ăn từ côn trùng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Ngày đăng: 28/03/2023 - Lượt xem: 21410
Cỡ chữ:

Thịt Chua Đất Tổ là thương hiệu thịt chua có tiếng tại Phú Thọ. Không chỉ giữ gìn món đặc sản thịt chua truyền thống, Thương hiệu còn có cả món các món ăn từ côn trùng để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Ve sầu

  • Nhộng sau khi được sơ chế sẽ được cấp đông luôn để đảm bảo đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng, hương vị tươi ngon.
  • Quy cách: Đóng gói 1kg
  • Bảo quản: Lạnh

Có rất nhiều món ngon từ ve sầu như rang với lá chanh hoặc tẩm bột chiên,…

Ve sầu non hay còn gọi là nhộng ve sầu được xem là món ăn dân giã, quen thuộc ở nhiều vùng quê. Những năm gần đây, các món ăn từ ve sầu bỗng nhiên được ưa chuộng, trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người tìm mua.

Ve sầu được dùng để chế biến thức ăn, đặc biệt là ve non mới chui khỏi lòng đất (còn gọi là nhộng ve hay ve sữa). Để có nhộng ve cũng lắm kỳ công, người ta phải lặn lội đi bắt khi trời vừa chập tối, mang theo đèn pin soi vào từng gốc cây cách mặt đất chỉ vài chục cm. Số lượng bắt được cũng không nhiều nên hiếm khi bắt gặp nhộng ve được bán tươi sống ở chợ hay siêu thị.

Nhộng ve bắt về phải chế biến liền, nếu không nhộng sẽ lột xác thành ve. Cách làm đơn giản nhất và cũng được ưa chuộng nhất là đem nhộng ve rửa sạch, để ráo rồi chiên giòn, cho thêm chút nước mắm, tiêu là có ngay một món ăn hấp dẫn. Cũng có thể nhúng nhộng ve qua một lớp bột rồi chiên xù tới khi có màu vàng là được.

Ve sầu làm được rất nhiều món, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món cháo ve sầu. Tuy nhiên, trước khi nấu phải nhặt sạch sẽ rồi ngâm ve qua nước muối, sau đó trần qua nước sôi để đảm bảo sạch.

Muốn cầu kỳ hơn thì bỏ chân và rút ruột nhộng ve, sau đó nhét những hạt đậu phộng đã được rang giòn vào bụng, cho vào chảo đã có chút dầu nóng, đảo nhanh tay. Khi thấy ve đã vàng đều, bóng láng thì cho thêm chút nước mắm, bột ngọt, nhắc xuống bếp và trút ra đĩa. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm lựng vừa giòn tan trong miệng.

Cháo ve sầu cũng là một đặc sản. Cách chế biến: Nhộng ve rửa sạch, băm nhuyễn ướp với nước mắm, bột ngọt, chút đường, tiêu và hành củ băm để cho ngấm. Xào sơ nhộng ve rồi cho vào nồi cháo trắng đang nấu thêm chút tiêu, hành lá là có ngay một món cháo hấp dẫn ấm bụng.

Ngoài ra, nhộng ve sầu còn có thể xào hành hay kho mặn đều ngon và bổ dưỡng. Ve sầu là một món hấp dẫn, nhưng người ăn cũng cần phải có hiểu biết khi thưởng thức món ăn này.

Một số trường hợp ngộ độc xảy ra khi ăn nhộng ve thường do sử dụng ve đào dưới đất đã chết và có hình dạng khác thường như cây nấm (do nhiễm nấm độc ký sinh).

Do vậy, nếu muốn thưởng thức món ăn này, chỉ nên bắt nhộng ve khi đã bò lên cây cách mặt đất vài chục cm. Nên bắt ve ở khu vực ít sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón để tránh bị ảnh hưởng từ các chất hóa học này.

Nhộng ve sầu là món đặc sản hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng chỉ có trong khoảng thời gian ngắn trong năm. Món ăn này không phải có tiền là mua được mà còn mang đến thú vui khi được đi soi ve, chờ được thưởng thức món nhộng ve với một hương vị dân dã khó quên

Châu chấu

  • Quy cách: Đóng túi 1kg

Châu chấu có thể chế biến thành những món ăn khác nhau như châu chấu rang dân dã, châu chấu rang lá chanh, châu chấu chiên, châu chấu xào sả ớt, lẩu châu chấu,… nhưng ngon nhất và phổ biến nhất là món chấu rang lá chanh, bởi không chỉ đơn giản trong khâu chế biến mà còn có mùi vị khá độc đáo.

Châu chấu bắt được đem về cho vào chai nửa ca nước sôi, xóc mạnh, trước khi chết, châu chấu giãy, đạp nhau làm cho cánh, càng rụng ra. Chừng 15 phút sau, đổ châu chấu ra chậu nước lã, loại bỏ sạch cánh, càng, bỏ phần đầu và ruột, để ráo nước, cho ra tô trộn với một ít muối hay bột nêm cho ngấm. Lá chanh rửa sạch thái chỉ, hành khô băm nhỏ. Khử dầu, cho châu chấu vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là bạn đã có món châu chấu rang thơm ngon đậm đà.

Những năm gần đây, món “tôm bay” đã trở thành đặc sản xuất hiện trên bàn nhậu mỗi khi hè đến. Mỗi kg châu chấu thiên nhiên được các đầu mối bán giá 250.000-300.000 đồng vẫn được nhiều người tìm mua. Loại động vật chuyên “phá hoại” này bỗng dưng được nâng tầm thành đặc sản của đồng quê có mặt trên bàn nhậu.

Cứ tháng 6-7 là thời điểm vụ lúa ở khu vực miền Bắc và Đồng bằng sông Cửu Long vào mùa thu hoạch. Do đó, các loại côn trùng như châu chấu được người dân vùng này săn bắt để giảm hại mùa màng. Vốn dĩ lạ miệng, lại ngon nên châu chấu nhanh chóng trở thành đặc sản được nhiều người “săn lùng”.

Châu chấu sau khi rang chín, cho ra đĩa có thể bày lên bàn nhậu phục vụ cánh đàn ông nhâm nhi, hoặc cho ra mâm cơm gia đình. Gắp vài con châu chấu và và một miếng cơm nhai thật kỹ để cảm nhận vị thơm béo giòn tan trong miệng.

Dế mèn

  • Dế sau khi xử lý sạch, để ráo được đóng gói 500 gram trong một hộp nhựa.
  • Có thể bảo quản trong tủ đông 1 năm.
  • Quy cách : Đóng hộp nhựa 500g

Hương vị của món dế mèn là một hỗn hợp giữa mặn, ngọt, cay và thơm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn và thơm ngon, đặc biệt là khi dế được chế biến với tỏi, hành, ớt và muối. Món dế mèn chiên giòn có vị giòn tan, hơi ngọt và cay nhẹ, trong khi nước mắm dế có hương vị mặn, ngọt và thơm. Lẩu dế thường có hương vị cay nồng và thơm ngon của rau củ và gia vị, trong khi salad dế có hương vị tươi mát và cân bằng giữa vị giòn giòn của dế và các loại rau củ tươi ngon. Với nhiều người, hương vị của món dế mèn khá đặc biệt và có thể cần thời gian để thích nghi và tận hưởng.

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: