Đặc sản đất Tổ canh rau sắn nấu cá ăn một lần nhớ mãi

Ngày đăng: 19/08/2021 - Lượt xem: 5920
Cỡ chữ:

Khi nhắc đến đặc sản đất Tổ, ngoài món thịt chua Thanh Sơn thì canh rau sắn nấu cá cũng là một trong những món gây thương nhớ cho du khách gần xa. Ăn một lần nhớ mãi không thôi.

Cây sắn được trồng nhiều ở mảnh đất trung du Phú Thọ. Không chỉ trồng sắn lấy củ mà người dân nơi đây còn tận dụng lá sắn, biến chúng thành món ăn hấp dẫn, có hương vị riêng biệt mà không nơi nào có được.

Hẳn với những ai từng ghé thăm mảnh đất này đều sẽ thưởng thức các món ăn được chế biến từ món rau sắn. Rau sắn thường được chế biến thành các món dân dã như rau sắn muối, nộm rau sắn, dưa sắn kho cá… nhưng độc đáo và hấp dẫn nhất chính là canh rau sắn nấu cá. Thực tế, đây không phải là món ăn sang trọng, nhưng đòi hỏi người chế biến phải rất cầu kỳ.  

Khi rau sắn nấu lên, màu rau nồng ấm như màu đất trung du. Vị rau ngọt bùi tựa tình người đất Tổ. Món ăn đặc sản đất Tổ này sẽ khiến ai đó ăn một lần rồi nhớ mãi không quên.

Xem Thêm:

Lưu ý khi chọn rau sắn

Không giống như các loại dưa, dưa già hay non đều muối được hết. Đối với rau sắn, không phải sắn nào cũng có thể hái lá ăn được. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, chỉ có rau sắn trắng lá xanh mới có thể chế biến được món ẩm thực hấp dẫn này.

Trường hợp dùng các loại lá sắn khách như chọn nhầm loại sắn lá tre, màu lá hơi tía thì ăn vào dễ bị say vì đây là loại sắn độc.

Muốn món rau sắn ngon, đậm vị thì nguyên liệu phải lựa chọn kỹ. Chỉ sử dụng những búp sắn non mập mạp còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi.

Nguyên liệu tạo nên món đặc sản đất Tổ được lựa chọn kỹ càng.
Nguyên liệu tạo nên món đặc sản đất Tổ được lựa chọn kỹ càng.

Lá sắn được đem đi rửa sạch sau đó được vò nát cho ra hết nhựa. Công đoạn vò lá sắn cũng là một công đoạn quan trọng. Đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ, kiên trì, vò phải khéo léo. Khi vò làm sao cho lá sắn mềm, sóng đều nguyên búp chứ không vụn nát thành từng đoạn.

Công đoạn vò lá sắn cũng quyết định không nhỏ trong việc đem lại hương vị của món ăn.

Muối chua

Sau khi lá sắn được vò mềm ta mang đi muối chua. Lúc này, lá sắn được trộn với chút muối cho vị thêm đậm đà và giúp rau sắn nhanh chua hơn, có thể để lâu ngày không bị hỏng, bị váng. Bởi thế, khi thêm muối cũng phải lựa sao cho rau không quá mặn, không quá nhạt vì dễ nổi váng làm hỏng rau.

Rau sắn khi đã trộn muối đem cho vào vại hoặc bình nén chặt, khoảng 3-4 ngày ủ là rau sắn sẽ chua và ngả qua màu vàng.

Rau sắn ủ chua đạt tiêu chuẩn là có màu vàng tươi, đều, dậy mùi chua chua, chỉ ngửi thôi là đã kích thích vị giác rồi.

Cách làm món canh rau sắn nấu cá

Nguyên liệu làm món đặc sản đất Tổ: Canh rau sắn nấu cá.

Rau sắn

Cá trôi hoặc trắm

Hành khô, mỡ lợn, gia vị

Món ăn tuy không hoa mỹ nhưng ăn vô cùng quyến rũ.
Món ăn tuy không hoa mỹ nhưng ăn vô cùng quyến rũ.

Bước 1: Cá đem rửa sạch qua muối hạt, chanh sau đó cắt khúc. Ướp cá với hành khô băm, muối, hạt nêm tối.

Bước 2: Phi thơm hành khô sau đó cho rau sắn (đã rửa sạch) vào xào 8-10 phút. 

Bước 3: Đổ nước sôi cùng chút nước muối dưa sắn vào để tặng thêm độ chua cho món ăn. Sau đó đun sôi rồi cho cá vào. Khi sôi, hạ nhỏ lửa nấu khoảng 30 phút. Nêm nếm lại theo khẩu vị.

Khi rau nhừ, cá chín ngấm gia vị thì thêm ớt (nếu thích ăn cay), tắt bếp và múc ra ăn nóng.

Đặc sản đất Tổ canh rau sắn nấu cá

Canh rau sắn chua nấu với cá có vị rất lạ, đặc biệt món cá đồng nấu ăn rất ngon. Ăn ngon hơn nhiều so với cá nấu dưa ở miền xuôi.

Món rau sắn nấu cá được đun trên bếp củi rất đượm: mùi khói bếp, mùi gợi vị chua, mùi thơm thịt cá… quyện lại với nhau. Món này không cần cho thêm thứ rau gia vị gì ăn vẫn rất ngon.

Rau sắn mềm nhừ nhưng không bị nát, thịt cá dai ngọt, vị bùi của rau. Lại thêm vị chua hòa lẫn đạt đến độ tinh tế, ăn rất thanh mát. Ngon mà không ngấy. Thoạt nhìn thì bát canh rau sắn nấu cá không có gì hoa mỹ ngược lại còn không được bắt mắt cho lắm. Thế nhưng khi ăn, thực khách sẽ bị chinh phục bởi mùi vị ngon, lạ. Đó cũng là hương vị giản dị của món ăn chỉ có ở vùng trung du này.

Ngoài món rau sắn thì đặc sản đất Tổ còn phải kể đến món thịt chua Đất Tổ đậm đà thơm ngon nữa. Khi tới đây, bạn nhớ thưởng thức chúng nhé.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: