Thịt chua Thanh Hóa có gì hấp dẫn?

Ngày đăng: 10/08/2021 - Lượt xem: 5770
Cỡ chữ:

Nhắc đến Thanh Hóa người ta sẽ nghĩ ngay đến món thịt chua Thanh Hóa. Thịt chua nơi đây mang một màu sắc, mùi vị rất riêng. Thịt có vị chua chua, thơm thơm, dài giòn của bì. Khi ăn, phảng phất chút cay từ tiêu, tỏi và vị nồng nồng của lá đinh lăng. Các vị hòa quyện lại với nhau khiến nhiều thực khách phải lòng.

Vùng đất Thanh Hóa nổi tiếng với nhiều sản vật. Như măng đắng, canh đắng của đồng bào người Mường ở Lang Chánh. Món nước mắm Lê Gia vùng Hoằng Hóa, mắm Ba Làng vùng ven biển Tĩnh Gia. Hay bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ… Đặc biệt, nhắc tới Thanh Hóa, không ai không biết món thịt chua trứ danh.

Xem thêm:

Thịt chua Thanh Hóa có gì đặc biệt?

Món thịt chua Thanh Hóa không biết có từ bao giờ. Nhưng ngày nay, món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này xuất hiện khá phổ biến. Có rất nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp, công ty sản xuất thịt chua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên mỗi nơi lại có cách chế biến với hương vị riêng.

Món ăn này xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm gia đình hay những bữa nhậu với bạn bè, dịp lễ Tết… Chính vì thế, thịt chua được sản xuất quanh năm để phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh.

Những nghệ nhân xứ Thanh đã thổi hồn vào món thịt chua thơm ngon. Gói trong mình hương vị rất riêng, đặc trưng của vùng đất này. Món ăn tạo nên sức hấp dẫn đến kì lạ. Sản phẩm đáp ứng được khẩu vị của nhiều người kể cả những khách hàng khó tính.

Thịt chua Thanh Hóa gói gọn trong mình nét đặc trưng của vùng đất xứ Thanh
Thịt chua Thanh Hóa gói gọn trong mình nét đặc trưng của vùng đất xứ Thanh

Cũng chính bởi nét riêng ấy mà những du khách một khi đã đặt chân lên mảnh đất này sẽ không quên nếm thử món thịt chua trứ danh nơi đây. Đây cũng là một trong những đặc sản được khách thập phương lựa chọn mua làm quà cho bạn bè cùng người thân.

Thịt chua Thanh Hóa làm từ gì?

Thịt chua Thanh Hóa sử dụng nguyên liệu chính là thịt lợn (thịt nạc tinh, bì) và thính gạo. Ngoài ra còn một số phụ gia khác như tỏi, tiêu, ớt, lá đinh lăng, bột đao và thêm chút gia vị.

Tùy vào nhiệt độ từng mùa mà người làm có thời gian ủ thịt chua khác nhau. Mùa nóng, thịt chua mất khoảng 6-8 tiếng để chín. Còn mùa lạnh, thời gian này có thể là 18-24 tiếng. Mỗi cơ sở làm thịt chua lại có bí quyết riêng trong quá trình trộn, ủ. Vì thế nên sản phẩm cũng sẽ có hương vị khác nhau.

Thịt chua chín cầm phải chắc tay, khi ăn có độ ngọt, chua nhẹ của thịt, giòn của bì, màu sắc hồng tươi, thơm mùi gia vị tiêu, tỏi, ớt. Tuy chỉ có từng ấy nguyên liệu nhưng trong dáng hình nhỏ bé của miếng thịt chua ấy lại chứa đựng cả một nền hương vị độc đáo.

Nguyên liệu để làm nên nón ăn đặc biệt này là thịt lợn, thính, tỏi, ớt
Nguyên liệu để làm nên nón ăn đặc biệt này là thịt lợn, thính, tỏi, ớt

Cũng chính vì vậy mà người dân xứ Thanh dù đi đâu cũng mang theo thịt chua để làm quà biếu, tặng. Hay đơn giản là mang đến để góp thêm vào mâm cơm gia đình. Với món thịt chua Thanh Hóa này bạn nếu ăn được cay bạn chấm kèm tương ớt sẽ ngon bội phần.

Cách chọn thịt chua ngon

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Số lượng cơ sở làm thịt chua trải dài khắp thành phố và các huyện, thị xã của Thanh Hóa. Nếu đến đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán đặc sản thịt chua san sát. Như ở khu Bỉm Sơn, cầu Tào Xuyên, cầu Hàm Rồng rồi các nhà ga, bến xe… Trong đó, Vip nhất là thương hiệu Kim Loan, Tiến Thắng, Cây đa… là những cơ sở nổi tiếng xứ Thanh.

Thịt chua là món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhưng vì được làm từ thịt lợn tươi sống. Chúng được làm chín bằng quá trình ủ lên men không qua quá trình nhiệt nên bạn cần hết sức lưu ý khi chọn sản phẩm.

Màu sắc của món ăn phải tự nhiên, hơi đỏ

Nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, thời gian sử dụng

Không có các mốc trắng vì như vậy là do thịt chín quá sẽ không còn tươi ngon, không đảm bảo chất lượng

Thịt chua chất lượng, phần bì phải có màu hơi đục, độ dai vừa phải, ăn vừa giòn, vừa mềm

Khi mua sản phẩm bạn nên hỏi người bán về nguồn gốc của nguyên liệu. Các giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm định chất lượng… để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm được làm từ thịt lợn của thịt chua đất Tổ. Đều là các sản phẩm ăn liền rất ngon và tiện lợi.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: