Tin tức mới
Sản phẩm bán chạy
Videos nổi bật
Thịt chua Quỳ Châu hay còn được gọi là chịn xồm là món ngon nổi tiếng vùng đất xứ Nghệ. Không hoa mỹ, cầu kỳ nhưng món ăn ấy lại khiến thực khách một lần được nếm là nhớ mãi không thể nào quên.
“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh, Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Xứ Nghệ không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình mà nơi đây còn hấp dẫn nhiều du khách với nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Đó là thịt chua, đĩa nhút, chén tương những loại rau, củ… Những vật phẩm hết sức bình thường, nơi nào cũng có nhưng ở Nghệ An lại được thổi hồn, mang một đặc trưng riêng. Để rồi ai đã từng đến đây đều mê mẩn những món ăn bình dị ấy.
Một trong những món khiến người ta say đắm đó chính là thịt chua Quỳ Châu. Không hoa văn, màu mè, cầu kỳ trong chế biến món ăn chủ yếu chân chất, như chính những người dân cần cù, lam lũ nơi đây.
Xem thêm:
- Thịt chua Phú Thọ cách làm đơn giản, cực ngon
- Thịt chua Thanh Sơn mua ở đâu ngon và đảm bảo chất lượng?
- Thịt chua Phú Thọ mua ở đâu ngon và đảm bảo vệ sinh
Thịt chua Quỳ Châu bắt nguồn từ đâu?
Thịt chua hay còn chịn xồm đây làm một món ăn truyền thống của đồng bào Thái ở Nghệ An. Cũng xuất phát từ việc dự trữ thực phẩm nên đồng bào người Thái đã nghĩ ra cách làm chịn xồm.
Với địa nhìn nhiều đồi núi, cuộc sống của người Thái trước kia chủ yếu phụ thuộc vào săn bắn thú rừng và lên nương làm rẫy. Sau những cuộc săn bắn, thịt nai, hoẵng… sử dụng không hết, cũng không có thiết bị hỗ trợ. Những người dân nơi đây mới nghĩ ra cách ướp thịt với muối, cơm nguội rồi cho vào ống nứa hoặc chum sành để bảo quản làm nguồn thức ăn dự trữ lâu dài.
Cho đến ngày nay, chịn xồm vẫn luôn xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Không chỉ riêng ở đồng bào người Thái mà nó còn có mặt trên khắp miền tổ quốc.
Thịt chua Quỳ Châu ngày nay có cải biến đi chút so với ngày trước. Thịt dùng để làm chịn xồm được thay bằng thịt bò, thịt lợn hoặc thịt trâu. Nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó.
Nguyên liệu
Để làm ra món thịt chua Quỳ Châu đạt chuẩn phải mất rất nhiều công sức, thời gian. Từ khâu chọn thịt, lấy nứa, đến khâu tẩm ướp gia vị.
Ông nứa được chọn làm thịt chua được tuyển chọn kỹ. Nứa không quá già quá bởi khi để một thời gian ống sẽ nứt, nước chảy, thịt bị hư. Cây non quá khi sẽ bị teo vào, tạo thành vết hở, thịt cũng sẽ bị bốc mùi và hỏng.
– Thịt thường là thịt lợn, thịt bò, thịt trâu nhưng đa số dùng thịt lợn. Đối với thịt lợn, phải chọn mông sấn, nạc vai, nạc thăn của lợn nòi bản địa vừa mới mổ xong, thịt đang còn ấm.
– Cơm tẻ nguội, thính (dùng thính làm từ gạo, ngô, đậu xanh, đậu tương), muối trắng
Cách làm thịt chua Quỳ Châu
Bước 1: Thịt rửa sạch pha thành miếng to dài bằng bàn tay. Sau đó nhúng thịt qua nước sôi khoảng nửa phút cho săn tái bề mặt ngoài rồi vớt ra, để ráo nước rồi thái thành miếng mỏng.
Bước 2: Thái thịt xong, đem ướp gia vị duy nhất là muối trắng ngon khoảng một giờ đồng hồ cho muối ngấm đều các thớ thịt.
Bước 3: Lấy cơm nguội trộn với thịt với tỷ lệ 1 cơm 3 thịt. Phải trộn thật đều, bóp thật kỹ để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, thấm vào thịt.
Bước 4: Cho thịt đã trộn với cơm nguội vào ống nứa, nén thịt vừa phải. Sau khi cho đầy ống nứa phủ thêm một lớp cơm nguội phía trên rồi nút ống nứa lại bằng lá chuối trùm kín miệng ống nứa rồi buộc chặt bằng lạt.
Bước 5: Đem ống thịt dựng nghiêng trên gác bếp. Tùy điều kiện thời tiết mà thời gian ủ thịt sẽ dài hay ngắn. Thông thường, khoảng ba ngày sau khi ủ sẽ mở nút đổ thịt ra. Đổ thính gạo đã chuẩn bị sẵn vào trộn cho thơm. Rồi lại cho thịt vào ống nứa, buộc lại ủ tầm 3 hôm là có thể dùng được.
Ai đã thưởng thức qua món thịt chua Quỳ Châu sẽ nhớ mãi không thể nào quên. Chịn xồm, món ăn đã “níu chân” du khách quay lại với Nghệ An lần thứ 2 và nhiều lần nữa.
Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm được làm từ thịt lợn của thịt chua đất Tổ. Đều là các sản phẩm ăn liền rất ngon và tiện lợi.
=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây
=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666
=>> Page chính thức của công ty tại đây