Cá thính Đất Tổ- Thơm ngon tròn vị

Ngày đăng: 03/10/2021 - Lượt xem: 9180
Cỡ chữ:

Cá thính cũng là một món ăn bắt nguồn từ cuộc sống bần hàn thời xa xưa. Khi mà đánh bắt được nhiều, người ta thường sẽ làm cá muối chua để có thể dùng dần mà không bị hỏng. Hiện nay, với sự cải biến Thịt chua Đất Tổ đã tạo ra món cá thính rất được ưa chuộng, trở thành món ăn trứ danh. Cùng xem Cá thính Đất Tổ là món ăn như thế nào, có gì đặc biệt nhé!

Cá thính Đất Tổ là món ăn như thế nào

Món ăn là sự kết hợp giữa cá tươi được sơ chế với thính rang cộng thêm muối tinh cho lên men tự nhiên. Bởi là một món ăn bắt nguồn từ thời xa xưa, trải qua bao thế hệ. Vì thế khi thưởng thức món ăn này sẽ làm ta cảm nhận được hương vị quê nhà, chân chất thân thương. Cá thính Đất Tổ còn là một món ăn phục vụ bữa cơm gia đình, bổ sung canxi rất có lợi cho sức khỏe.

Cá thính Đất Tổ- Thơm ngon tròn vị
Cá thính Đất Tổ- Thơm ngon tròn vị

XEM THÊM:

Tìm hiểu cách chế biến

Nguyên liệu sử dụng

Để có một món ăn ngon thì cần có rất nhiều yếu tố. Đặc biệt đó là nguyên liệu. Cá thính Đất Tổ được sử dụng nguyên liệu cá trôi nhân, tươi, chặt thịt, loại cá ngon nhất và chỉ dùng cá có kích cỡ chỉ 2 đốt ngón tay. Như thế thì khi ướp cùng gia vị sẽ thấm đủ muối, thính và chắc thịt.

Thính sử dụng được làm từ ngô nương, rang vàng, thơm sau đó say tạo thành bột mịn. Đảm bảo thính không bị cháy, không ảnh hưởng đến hương vị sản phẩm.

Muối sử dụng hạt to, giúp cho cá săn lại.

Khâu chế biến

Tiếp theo là khâu phi lê cá. Cá được đem mổ, tiến hành rút hết ruột và rửa thật kỹ với nước đến khi hết máu đọng. Sau để ráo nước.

Phơi cá tầm 3 ngày để cho cá săn lại, đem ướp muối. Khi sát muối, càn phải xát thật đều, thật kỹ. Đặc biệt là phần khoang bụng cả, để muối thấm sâu và phần thịt. Xếp cá vào lọ đều, mỗi một lớp cá lại rắc một lớp muối đều. Trên cùng, lấy tre kết thành phên để lên trên bề mặt sau đó ép chặt, đậy nắp. Và để trong vòng 1 ngày.

Khi nước nổi lên bề mặt thì tiến hành vớt cá, để ráo nước để chuẩn bị vào thính. Cá thính Đất Tổ là một món ăn khi làm cần sự tỉ mỉ và khéo léo.

Khâu vào thính

Sau khi ướp cá xong thì tiếp tục vào thính. Thính phải trộn đều vào cá, phủ hết lên bề mặt cá mới đạt yêu cầu. Để cá thính thấm sâu vào từng sớ thịt, vậy mới ngon.

Xếp cá vào hũ hoặc lọ để ủ

Cuối cùng là đem cá xếp thành từng lớp, mỗi một lớp cá lại rải một lớp thính, lượng thính còn thừa đem phủ hết lên bề mặt cá. Lấy lá ổi phủ một lớp bên trên, sau lấy nan tre cài khít, ép chặt và ghìm cá xuống. Để khi úp ngược lại cá sẽ không bị tụt xuống.

Thường thường, cá thính sẽ được ủ trong vòng 10- 15 ngày. Khi đó thính lên men kết hợp với hương thơm lá ổi sẽ làm tăng thêm hương vị, mang nét đặc trưng.

Cách sử dụng cá thính

Cá thính khi ăn sẽ được đem rán, chiên ngập dầu hoặc đem nướng. Có thể dùng nồi chiên không dầu, giúp loại bỏ lượng mỡ thừa, giữ đậm hương vị.

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá, thơm lừng của thính và hương lá ổi, mằn mặn của muối tinh, chua nhẹ của lên men tự nhiên. Đặc biệt khi ăn với cơm nóng hoặc sôi thì lại là một sự kết hợp hoàn hảo.

Cá thính- món ngon bữa cơm Việt
Cá thính- món ngon bữa cơm Việt

Hạn sử dụng cá thính Đất Tổ

Là sản phẩm cần qua chế biến nên Cá thính Đất Tổ có hạn sử dụng là 6 tháng.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 3- 5 độ C.

Kết luận

Nhìn những hộp cá thính bắt mắt, đóng hộp thành phẩm. Không ai biết khi chế biến cần phải trải qua rất nhiều công đoạn, tỉ mỉ và khéo léo. Với sự cả tiến trong cách làm và đóng gói thành phẩm. Nhìn những hộp cá thính sang trọng lịch sự. Ngoài sử dụng trong bữa cơm gia đình, cá thính Đất Tổ còn có thể dùng làm quà biếu dành cho người thân, bạn bè. Để cùng nhau nhớ lại hương vị của quê hương.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: