Tin tức mới
Sản phẩm bán chạy
Videos nổi bật
Cá thính Thanh Sơn một món ăn quen thuộc, đặc sắc, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân vùng đất Phú Thọ. Đây là một món ăn dân dã nhưng làm đắm say lòng người.
Địa hình của vùng đất Phú Thọ với nhiều sông suối, ao hồ, sản lượng cá nhiều nên những món ăn được chế biến từ cá rất đa dạng và phong phú. Ngoài các cách chế biến cá thông thường như cá kho tương, kho trám, cá rán, cá nướng, canh cá nấu rau sắn, canh cá nấu chua… Và món ăn được chế biến từ cá nổi tiếng đó chính là cá thính.
Cách chế biến này không những tạo nên một món ăn có hương vị độc đáo mà còn giúp người dân bảo quản, dự trữ cá mỗi khi đánh bắt được nhiều. Với công thức độc đáo, gia vị với tỉ lệ hoàn. Món cá thính Thanh Sơn đã trở thành một món đặc sản của mảnh đất trung du không biết tự bao giờ.
Xem Thêm:
- Thịt chua sạch Trường Foods ăn ngon không?
- Thịt chua Nghị Thịnh món ăn gắn liền với thế hệ 8X, 9X
- Thịt chua Hòa Bình món ngon, giàu dinh dưỡng
Cá thính là món ăn đơn giản trong cách thưởng thức, nhưng lại cầu kỳ trong cách chế biến nên không phải ai cũng biết làm và làm sao cho ngon lại càng khó.
Mục Lục
Cách làm cá thính Thanh Sơn
Nguyên liệu
Cá làm thính loại nào cũng được. Nhưng ngon nhất và được sử dụng nhiều nhất thường là cá trôi nhân có kích thước khoảng bằng 2 ngón tay.
Thính thường là thính ngô và gạo được rang đều tay trên lửa nhỏ tới khi vàng sậm thì đem giã nhỏ hoặc say mịn.
Lưu ý: Thính phải được làm từ những hạt ngô còn mới, không mốc, không sâu bệnh. Bởi thính là yếu tố quyết định đến vị chua chua và mằn mặn đặc trưng của món ăn này.
Sơ chế cá
Để làm cá thính ngon, nguyên liệu phải tươi. Trong quá trình mổ không để vỡ mật cá, loại bỏ hết ruột, rửa sạch ráo nước, sau đó tiến hành ướp muối.
Ướp muối
Mối được xát đều khắp miếng cá, cả trong bụng cá. Khi đã xát xong người thợ xếp cá vào chum sành tiến hành ướp cá. Cứ một lượt cá, một lượt muối, 10kg cá sẽ sử dụng hết 1,5 kg muối hạt. Lớp trên của vại bắt buộc phải phủ kín muối để tránh mốc rồi dùng nan tre đậy thật kín, nén đá chặt giúp cá thính đảm bảo vệ sinh.
Chum cá muối phải được đặt nơi thoáng khí tránh nơi ẩm thấp ảnh hưởng tới quá trình muối, gây ẩm mốc.
Thời gian ướp muối khoảng 3 ngày để cá khô vừa tới.
Vào thính
Ướp muối xong ta vớt cá ra để ráo nước sau đó vào thính. Thính được phủ đều lên trên bề mặt cá, bụng cá sau đó xếp vào chum. Cứ một lớp cá, một lớp thính, lớp thính trên cùng phải dày, phủ kín bề mặt cá.
Để tránh cá tiếp xúc với không khí, gây ảnh hưởng tới chất lượng. Người thợ sẽ dùng thêm dùng mo cau sạch, những cuộn rơm hoặc lá ổi đặt vào miệng chum. Sau đó dùng nan tre nén chặt.
Chum cá thính sau khi nén chặt sẽ được úp ngược rồi đặt vào chậu nước muối. Sao cho miệng chĩnh ngậm nước nhưng lớp rơm phải khô. Món cá thính Thanh Sơn thường được ủ ít nhất 1-3 tháng nhưng để càng lâu hương vị càng đậm đà.
Kết thúc thời gian ủ, cá thính ủ chua chất lượng tốt phải có mùi thơm đặc trưng, miếng cá khô ráo, chặt thịt, thính bám đều và có màu vàng hấp dẫn. Trường hợp cá mềm, mùi khó chịu tức là thành phẩm thất bại.
Cách chế biến món cá thính Thanh Sơn
Cá thính thường được chế biến theo phương pháp rán hoặc nướng. Nhưng món cá nướng luôn được chuộng hơn cả.
Khi nướng, cá có mùi thơm đặc trưng không lẫn mùi dầu mỡ, thịt cá ăn thơm và dai. Cách nướng cá cũng thật đặc biệt. Không nướng cá trực tiếp trên than hồng, mỗi miếng cá được cặp vào một thanh tre tươi. Từng cặp cá đem cắm xung quanh bếp lửa than hồng. Lửa than tỏa ra, cá chín dần dần bằng hơi nóng tỏa ngang, thỉnh thoảng lại xoay đảo qua, đảo lại cho hai mặt cá chín đều. Cá nướng như vậy không bao giờ bị cháy. Mùi thơm của thính đỗ tương, gạo nếp, cộng với mùi cá chín vàng bay ra thật quyến rũ.
Nhưng dù rán hay nướng, chất thịt cá không khô như cá mắm biển, không nhão thịt như cá tươi. Gỡ cá ra, thớ thịt cá có màu hồng nhạt. Khi ăn thấy vị thơm của thịt cá và mùi thơm của thính quyện vào nhau. Tạo nên một hương vị đặc biệt rất khó tả.
Trong những ngày mưa lạnh, ăn cá thính cùng một chén cơm trắng nóng hổi sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị sông nước.
Mua cá thính Thanh Sơn ở đâu ngon
Một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng luôn được mọi người nhớ tới đó chính là cá thính Đất Tổ. Món cá thính Đất Tổ gói gọn hương vị truyền thống cổ xưa.
Cá thính được ướp rất vừa miệng, thính rất thơm, bùi. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một món ăn vô cùng bắt miệng, đưa cơm.
Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm được làm từ thịt lợn của thịt chua đất Tổ. Đều là các sản phẩm ăn liền rất ngon và tiện lợi.
=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây
=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666
=>> Page chính thức của công ty tại đây