Đặc sản đất tổ nhất định phải thử trong đời

Ngày đăng: 12/04/2022 - Lượt xem: 19260
Cỡ chữ:

Nhắc đến vùng đất Tổ, nhiều người sẽ ấn tượng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, những di tích lịch sử lâu đời. Bên cạnh đó, nền ẩm thực ở nơi đây cũng vô cùng độc đáo, đa dạng. Nếu bạn có dịp ghé qua nơi đây thì nhất định đừng bỏ qua các món đặc sản đất Tổ dưới đây nhé.

XEM THÊM: 

Thịt chua

Thịt chua, một món ăn xa xưa, dân dã của đồng bào người Mường và giờ đây lại trở thành một đặc sản đất Tổ. Đến với vùng đất Phú Thọ, không khó để bạn bắt gặp những gian hàng bày bán các sản phẩm thịt chua. Mỗi một sản phẩm, một thương hiệu ở đây đều có bí quyết gia truyền làm thịt chua riêng.

Thịt chua Đất Tổ, món ăn không thể bỏ qua khi tới nơi đây.
Thịt chua Đất Tổ, món ăn không thể bỏ qua khi tới nơi đây.

Để món ăn thơm mềm, ngon ngọt thì khâu lựa chọn nguyên liệu phải cực kỳ quan trọng. Thịt lợn phải chọn con khoảng 25-30 kg. Bởi trong khoảng cân nặng này con lợn thường săn chắc nhưng thịt lại rất mềm ăn mới ngon. Trong quá trình chế biến, những phần gân, mỡ sẽ được lọc sạch sau đó đem áp chảo cho chín tái đều các mặt rồi đem thái miếng mỏng vừa ăn. Tiếp theo đó là nêm nếm gia vị, vào thình rồi đem ủ. Thịt chua ủ khoảng 3, 4 ngày là có thể đem ra ăn.

Món thịt chua được làm hoàn toàn bằng thịt lợn tươi sống, chín nhờ quá trình lên men yếm khí. Chính vì vậy khi ăn miếng thịt bạn sẽ cảm thấy được độ ngọt thanh của thịt, rất lạ so với những món ăn được chế biến từ thịt.

Thường thì ăn thịt chua có thể ăn kèm với rau sống. Khi ăn có vị bùi bùi của thính, ngọt của thịt, sần sật của bì, chua chua của thịt thính đã lên men, vị chát ngọt của lá cây rừng cộng thêm vị cay của tương ớt. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên sức quyến rũ khó có thể chối từ.

Tằm cọ

Tằm cọ đặc sản đất Tổ, nhìn món ăn này không phải ai cũng dám thử. Nhưng nếu đã có đủ “can đảm” trải nghiệm thì bạn sẽ bị cuốn hút bởi sự tinh tế trong phong vị của vùng đất trung du này.

Tằm cọ thường có màu vàng, to, tròn căng bóng. Tằm cọ khi lấy ra khỏi thân cọ sẽ được thả vào bát giấm thanh pha loãng để tằm nhả bớt những chất bẩn trong thân mình. Sau đó đem nướng trên than hoa được đốt từ thân cây cọ già.

Chỉ sau vài giây, hương thơm của tằm nướng đã tỏa ngào ngạt. Nhìn những con tằm chín ngả màu vàng nâu, lớp da bóng mỡ khiến ai ai cũng phải “nuốt nước bọt” cho đỡ thèm. Chấm cùng chút muối ớt. Vị bùi bùi, béo béo của tằm hòa cùng chút cay nồng, mặn vừa đủ thật sự kích thích vị giác của thực khách.

Rêu đá

Đặc sản đất Tổ không thể không nhắc đến nón ăn được làm từ rêu đá.
Đặc sản đất Tổ không thể không nhắc đến nón ăn được làm từ rêu đá.

Đặc sản đất Tổ thì không thể không gọi tên Rêu đá. Một món nghe đến tên thôi cũng đã gây nên biết bao sự tò mò đối với du khách bốn phương. Nhiều người chắc vẫn không thể tin được là rêu lại có thể ăn được. Đấy là rêu ở chỗ khác thôi, còn rêu ở Phú Thọ là ăn được nhé. Rêu mọc trên các mỏm đá, được người Mường lấy về từ suối rồi rửa sạch phần nhớt bên ngoài. Người ta có thể chế biến được nhiều món từ rêu đá tùy theo sở thích nhưng món được ưa chuộng nhất phải kể đến đó chính là rêu đá nướng.

Rêu đá khi đã được làm sạch sẽ đem thái mỏng, trộn với tỏi và cuộn trong lớp lá đu đủ hoặc lá chuối rồi đem nướng trên than hoa. Sau khi nướng thì lớp lá bên ngoài bị cháy đen còn rêu bên trong cũng vừa kịp ngấm hết gia vị và hòa quyện với mùi tỏi thơm lừng.

Món ăn này sẽ khác với hoàn toàn những loại rau khác bạn từng ăn. Thế nên đến đây đừng bỏ qua món đặc sản đất Tổ Rêu đá này nhé.

Bưởi Đoan Hùng

Đến với Phú Thọ mà bỏ quên loại trái cây này thì thật là đáng tiếc. Bạn có biết bưởi Đoan Hùng dưới thời kỳ phong kiến, chỉ có tầng lớp vua chúa mới được thưởng thức không? Một loại bưởi tiến vua mà không thử qua thì thật là thiếu sót.

Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, chín màu vàng sáng, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, đặc trưng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt, mát. Giống bưởi này đặc biệt ở chỗ có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như thường.

Dù trên khắp mọi miền tổ quốc, nơi đâu cũng trồng bưởi. Cũng có những nơi lấy giống bưởi Đoan Hùng về trồng nhưng không đâu sánh bằng bời được trồng tại Đoan Hùng. Loại quả này chính là đặc sản đất Tổ, có một không hai, mang thương hiệu rất riêng, không lẫn đi đâu được.

Cọ ỏm

Cọ ỏm, một món ăn rất đơn giản, chế biến cũng đơn giản không cầu kỳ phức tạp, không có gì khác biệt nhưng tại sao nó lại được biết đến là một đặc sản đất Tổ?

Quả cọ được trồng ở đất Tổ thơ, cùi dày và bùi hơn rất nhiều so với những nơi khác.
Quả cọ được trồng ở đất Tổ thơ, cùi dày và bùi hơn rất nhiều so với những nơi khác.

Quả cọ trồng ở Phú Thọ khác hẳn với những cọ ở nơi khác. Quả cọ ăn bóng, dày cùi, rất dẻo và thơm. Cọ khi chưa được nấu lên thì có vị chát, hơi đăng đáng rất khó ăn. Nhưng khi được nấu lên thì ở trong vàng ươm như mật ong, cùi dày và thơm. Cho một miếng vào miệng, bạn sẽ cảm thấy mùi thơm lạ, hơi ngái, vị ngậy, bùi bùi, ngọt hấp dẫn. Chấm thêm chút nước mắm hoặc muối vừng sẽ càng dậy lên vị thơm bùi.

Những đặc sản đất Tổ tuy bình dị, dân dã nhưng đã khiến bao du khách không khỏi quyến luyến, trầm trồ, không nỡ rời xa miền đất bình yên, hồn hậu này.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: