Đặc sản thịt chua Phú Thọ có nguồn gốc từ đâu?

Ngày đăng: 05/07/2021 - Lượt xem: 4760
Cỡ chữ:

Đặc sản thịt chua Phú Thọ là một món ăn không còn xa lạ trong thực đơn những bữa nhậu hay bữa cơm gia đình ngày nay. Thịt chua có vị bùi bùi, béo béo của thịt lợn sạch kết hợp với thính rang thơm ngất ngây, ai thử cũng mê. Nhưng mấy ai biết nguồn gốc xa xưa đầy ý nghĩa thú vị của món ăn này.

Thịt chua đặc sản Thanh Sơn- Phú Thọ
Thịt chua đặc sản Thanh Sơn- Phú Thọ

Thịt chua- sự sáng tạo độc đáo của người Mường

Khoảng bốn mươi năm về trước, món thịt chua xuất hiện đầu tiên ở vùng đất tổ Phú Thọ. Do người Mường sáng tạo ra. Ngày ấy, món thịt chua khi ăn có vị mặn. Là những miếng thịt to được ướp với muối tinh và thính ngô say. Đựng vào trong những ống tre, ống nứa được lấy từ trên rừng.

Mỗi món ăn ra đời đều mang nghĩa sâu xa bên trong và phù hợp với điều kiện xã hội bấy giờ. Vốn món thịt chua ra đời với “nhiệm vụ cao cả”đó là dự trữ thịt được lâu hơn. Như cách ông bà hay nói là “của để dành”.

Thịt chua chính là minh chứng cho sự sáng tạo độc đáo, thông minh của người Mường vùng đất Thanh Sơn. Cái nôi ra đời món thịt chua mà ngày nay đã trở thành một đặc sản nức tiếng ba miền. Trở thành niềm tự hào của vùng Đất Tổ- Vua Hùng.

Đã có nhiều nơi sản xuất thịt chua nhưng tại sao thịt chua Phú Thọ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu.

Hiện nay, thịt chua đã được cải biến, đối mới cách làm và gia vị. Tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Không chỉ còn là một món ăn mặn sử dụng với cơm. Mà thịt chua trở thành một món ăn siêu hấp dẫn không thể thiếu trên bàn nhậu.

Thịt chua- Món ăn hấp dẫn không thể thiếu trên bàn nhậu

Tiếng thơm vang xa, ngoài Phú Thọ cũng đã có nhiều vùng miền chế biến, sản xuất món ăn này. Bởi cách làm rất đơn giản và nguyên liệu cũng dễ dàng kiếm được. Thế nhưng tuyệt nhiên không ở đâu có thể làm được món thịt chua thơm ngon, bùi béo như người Mường Phú Thọ làm ra. Về Phú Thọ chắc chắn nên thử món ăn hấp dẫn này.

Về Phú Thọ thưởng thức đặc sản thịt chua Đất Tổ.

Đã từ lâu nhắc đến đặc sản Phú Thọ, “thịt chua” là hai từ được nhắc đến đầu tiên. Nếu đi qua Phú Thọ mà người ta không mua thịt chua về làm quà thì quả là một điều tiếc nuối. Thịt chua Phú Thọ trải qua nhiều năm đã khẳng định được thương hiệu của mình. Đã và đang được khách hàng ba miền yêu mến và đánh giá cao về chất lượng cũng như mùi vị.

Mảnh đất Thanh Sơn- Phú Thọ là cái nôi của món ăn này. Do đó có rất nhiều cơ sở sản xuất thịt chua. Thịt chua Đất Tổ là một thương hiệu thịt chua lớn. Nức tiếng ba miền bởi hương vị thơm ngon. Nguồn gốc nguyên liệu sản phẩm an toàn. Sản xuất trên dây truyền công nghệ khép kín, hiện đại. Điều đáng quan tâm nhất, thịt chua Đất Tổ được đánh giá là hãng thịt chua ngon có giá cả phù hợp nhất hiện nay.

Thịt chua Đất Tổ- Đặc sản nhậu số 1 Phú Thọ
Thịt chua Đất Tổ- Đặc sản nhậu số 1 Phú Thọ

Nguồn nguyên liệu sạch làm nên món thịt chua Đất Tổ.

Thịt lợn, nguyên liệu chính của món ăn này được Đất Tổ nhập từ trang trại lợn sạch chuẩn VietGAP. Đất Tổ chỉ chọn những phần nạc thăn, nạc mông. Những phần thịt ngon nhất trên con lợn. Thịt lợn tươi mới làm nên những hộp thịt chua mang vị chua chua, giòn giòn ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu không thể thiếu giúp thịt chua lên men chua tự nhiên. Tạo nên mùi thơm thơm, vị béo bùi của món thịt chua Đất Tổ đó là “thính”. Nguyên liệu làm thính cũng được Đất Tổ chọn lọc và qua khâu kiểm tra kĩ càng trước khi đưa vào sử dụng. Thính phải được làm từ ngô, gạo nương, sơ chế sạch sẽ. Rang trên lửa vừa phải sau đó xay mịn màng. Trộn đều thịt nạc, bì và thính theo công thức phù hợp. Để tạo nên món thịt chua Đất Tổ hấp dẫn vạn người mê.

Mùa hè, ăn thịt chua kèm ly bia tươi thì còn gì tuyệt vời hơn.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: