Cách làm thịt chua lạ, thơm ngon hấp dẫn

Ngày đăng: 09/09/2021 - Lượt xem: 7150
Cỡ chữ:

Thịt chua, món ăn có vị chua chua ngọt gọt, tạo cảm giác dễ chịu khi ăn cũng như tốt cho quá trình tiêu hóa. Bởi vậy rất nhiều bạn mê món này lắm. Hãy cùng trổ tài món này cho cả nhà ăn với cách làm thịt chua lạ, thơm ngon hấp dẫn dưới đây nhé.

Xem thêm:

Đầu tiên là phần nguyên liệu

Cách làm thịt chua khá đơn giản và nguyên liệu cũng rất dễ kiếm. Nguyên liệu để làm thịt chua gồm:

  • Thịt lợn có cả bì, mỡ
  • Thính ngô, thính gạo
  • Tỏi, ớt
  • Lá ổi
  • Hạt tiêu, mì chính, bột canh

Nguyên tắc khi chọn thịt

Vị trí phần thịt

Để thịt chua ngon khi làm thịt chua bạn chỉ chọn phần thịt vai, thịt thăn hoặc thịt mông. Những vị trí này thịt thường nạc, không có nhiều gân, mỡ. Chính vì thế khi làm thịt chua ăn sẽ mềm, ngon hơn những vị trí khác.

Để làm thịt chua ngon bạn nên chọn phần thịt ít gân, mỡ mà nhiều nạc.
Để làm thịt chua ngon bạn nên chọn phần thịt ít gân, mỡ mà nhiều nạc.

Thịt dày, săn chắc và đàn hồi

Khi bạn chọn thịt lợn nên chọn những miếng thịt có sự đàn hồi, chúng không nên quá mềm, phải khô ráo. Bạn nên kiểm tra bằng cách lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính là đạt yêu cầu.

Với món thịt ôi sẽ bị lõm sâu khi ấn vào không trở lại trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều không nên lựa chọn.

Màu thịt đỏ

Khi chọn thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu thấy miếng thịt màu nâu, xám, đỏ thâm rồi chảy nhớt, có nghĩa miếng thịt đó đã bị ôi, không mua loại thịt này.

Mùi

Khi chọn thịt bạn cũng nên ngửi mùi một chút để tránh mua phải thịt ôi hoặc không đảm bảo. Nếu thịt có mùi ôi là thịt để lâu, đang chuẩn bị hỏng. Nếu thịt lợn có mùi tanh có thì đó là lợn có chất tạo nạc.

Cách làm thịt chua

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn đem rửa sạch, để ráo nước sau đó lọc hết mỡ, gân ở thịt rồi đem áp chảo qua. Riêng phần bì, ta đem thui hoặc áp chảo sao cho vàng đều miếng bì tránh để cháy quá sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của thành phẩm.

Bì được khò cho vàng đều, chín tái khoảng 70% là đạt yêu cầu.
Bì được khò cho vàng đều, chín tái khoảng 70% là đạt yêu cầu.

Sau khi thui xong ta đem thái mỏng bì, thịt thành miếng vừa miệng. Tỏi, ớt thái nhỏ nếu bạn thích ăn tỏi và cay có thể cho nhiều một chút.

Thịt thái mỏng sau đó đem ướp gia vị bột canh, mì chính, tỏi, ớt trộn đều và ướp khoảng 60 phút.

Vào thính

Sau 1 tiếng ướp thịt, bạn sẽ vào thính. Thính cho vừa đủ, không nhiều cũng không ít quá tránh ảnh hưởng đến quá trình lên men. Vào thính đạt yêu cầu là thính sẽ phủ đều lên bề mặt thịt.

Cho thịt vào hũ đem ủ

Hũ rửa sạch, để thật khô sau đó lót một lớp lá ổi xuống phía đáy rồi mới cho thịt vào. Trong quá trình nén thịt, bạn phải nén thật chặt. Bởi thịt chín bằng phương pháp lên men yếm khí. Nếu nén không chặt có lẫn không khí bên trong thành phẩm thu được sẽ không đạt yêu cầu, bị hỏng ngay. Và khi càng nén chặt thành phẩm khi ăn sẽ ngon, ngọt, mềm và đậm vị hơn.

Sau khi nén xong bạn lót thêm một lớp lá ổi ở phía trên miệng. Việc lót lá ổi phía trên giúp tạo hương vị cho món thịt chua và chống ẩm mốc.

Ủ thịt

Bạn nên để thịt ở chỗ thoáng mát, tránh môi trường ẩm thấp ra nhé. Tùy vào nhiệt độ của thời tiết mà thời gian ủ thịt dài hay ngắn. Nếu trong thời tiết nắng nóng thì khoảng 3-4 ngày là có thể sử dụng được. Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp hơn nên thời gian ủ thịt cũng lâu hơn. Mùa đông thời gian ủ khoảng 5-7 ngày là được.

Kết thúc quá trình ủ. Khi mở hộp ra thịt phải có mùi chua chua, thơm thơm. Màu của thịt chua phải là màu vàng ươm như vậy thành phẩm mới đạt yêu cầu và là có thể dùng được rồi.

Cách thưởng thức

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà cách ăn thịt chua cũng khác nhau. Có người không ăn được rau sống thì chỉ cần chấm chút tương ớt cũng đủ làm ta đắm say rồi. Nếu bạn cảm thấy thịt chua mình làm hơi nhạt thì có thể cho thêm ít bột canh vào tương ớt để chấm cùng. Nếu thịt chua vừa rồi thì không cần nhé.

Thưởng thức món thịt chua bạn nên ăn kèm chút rau sống và tương ớt sẽ ngon hơn nhiều đấy.
Thưởng thức món thịt chua bạn nên ăn kèm chút rau sống và tương ớt sẽ ngon hơn nhiều đấy.

Với những bạn ăn được rau sống thì sự kết hợp giữa thịt chua và rau sống là chuẩn vị nhất. Khi ăn món thịt chua này bạn nên dùng tay để cuộn thịt với một vài lá rau ngon hơn là dùng đũa đó nhé.

Bạn nên kế hợp miếng thịt chua kèm với lá sung, lá ổi, lá đinh lăng, lá mơ, ăn rất quyến rũ. Vị chát lá hòa quyện cùng vị ngọt bùi của thịt, vị cay của ớt ôm trọn vào nhau rất mê. Càng ăn càng nghiền.

Nếu bạn muốn cảm nhận kỹ hương vị của món ăn này, bạn hãy nhai lâu một chút. Càng nhai lâu bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy, bùi và vị thơm lừng của thính.

Cách làm thịt chua cũng khá đơn giản, không tốn nhiều công sức mà lại ngon. Hãy trổ tài nấu nướng của mình với món thịt chua để cả nhà trầm trồ một lần xem sao. Nhưng nếu bạn muốn ăn thịt chua mà không có thời gian làm thì gọi cho Thịt chua Đất Tổ nhé. Chỉ cần bạn alo Thịt chua Đất Tổ sẽ có mặt.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: