Những món đặc sản Cẩm Khê Phú Thọ từ cây cọ

Ngày đăng: 08/09/2021 - Lượt xem: 6930
Cỡ chữ:

Đến với vùng đất Cẩm Khê Phú Thọ bạn đừng quên thưởng thức những món đặc sản từ cây cọ. Chắc chắc sẽ nhớ mãi hương vị tuy dân dã, bình dị nhưng lại rất đậm đà thơm ngon. Ăn một lần nhớ mãi không thôi.

Huyện Cẩm Khê nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ. Miền đất hiền hòa này được hình thành bởi hai vùng khá rõ rệt: vùng đồi núi và ven sông.

Với địa hình vùng đồi núi, trên dải đất Cẩm Khê được coi là “thủ phủ” của cọ. Mỗi cây cọ đã sống qua bao nhiêu thế hệ người, trở thành biểu tượng lịch sử chứng kiến bao đổi thay của vùng đất nơi đây.

Cây cọ có tác dụng gì?

Cây cọ rất đặc biệt, thân cọ già mà mắt lá cọ lúc nào cũng non tơ. Mỗi năm cọ chỉ cho ra đời đúng 12 lá, ứng với 12 tháng của năm.

Cây cọ rất hữu ích đối với đời sống người dân nơi đây.

Cọ là thứ cây có giá trị sử dụng lớn, toàn bộ cây cọ đều có thể phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của con người. Lá cọ lợp nhà, chắn vách, làm chổi, làm quạt. Búp cọ khâu nón, áo tơi, đan làn xuất khẩu… Thân cọ làm cột nhà, cột điện, thân cầu khỉ, máng nước, chõ đồ xôi… Cuống cọ làm rui mè, lạt buộc, rào dậu hoặc thay tre đan rọ lợn, lồng gà, dành gánh đất, rồi đến mành cọ, một mặt hàng xuất khẩu được ưa chuộng. Cuối cùng, những thứ gì còn lại của cây cọ được dùng làm củi đun.

Cọ được trồng nhiều tại vùng đất Cẩm Khê.
Cọ được trồng nhiều tại vùng đất Cẩm Khê.

Không chỉ phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người mà quả cọ, tằm cọ, lá cọ tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn. Và chính những món ăn về cọ đã làm nên nét ẩm thực dân dã và đặc trưng của vùng Cẩm Khê Phú Thọ.

Nói đến đặc sản Cẩm Khê Phú Thọ bạn nhớ ngay đến món cọ ỏm, xôi cọ, tằm cọ nướng. Dù chỉ một lần được thưởng thức những món đặc sản Cẩm Khê Phú Thọ này thì thực khách cũng nhớ mãi không quên hương vị tinh tế, đậm đà chỉ mảnh đất trung du này mới có.

Xem Thêm:

Những món ăn trứ danh vùng đất Cẩm Khê Phú Thọ

Cọ ỏm

Cọ ỏm món đặc sản Câm Khê Phú Thọ là say lòng người.
Cọ ỏm món đặc sản Câm Khê Phú Thọ là say lòng người.

Vào tháng 7, tháng 8 cọ bắt đầu ra hoa kết trái và đến cuối tháng 10 con bắt đầu chín. Lúc này quả cọ ngả màu tím sẫm, căng bóng, tròn đều, chín mọng.

Cọ dùng để ỏm phải là cọ già, quả càng già thì ỏm càng ngon. Cọ có 2 loại, cọ nếp và cọ tẻ. Hai loại con này về hương vị, màu sắc… tất cả đều giống nhau chỉ khác về độ dẻo, ngậy.

Cọ được vò sát vào rổ để loại bớt lớp vỏ ngoài rồi đem ỏm. Để có một nồi cọ ỏm ngon ta phải canh đúng lửa, nước. Nếu không cọ sẽ chát và cứng, không ăn được. Khi cọ chín bạn sẽ thấy một lớp dầu cọ nổi lớp vàng trên mặt nước, bám vào thành nồi, động vào thấy quả cọ mềm là có thể ăn được.

Món cọ ỏm bình dị nhưng lại góp phần tạo nên “thương hiệu” đặc sản Cẩm Khê Phú Thọ, khiến bao du khách không khỏi lưu luyến.

Xôi cọ

Xôi cọ thơm ngon, bùi ngậy.
Xôi cọ thơm ngon, bùi ngậy.

Nhắc đến đặc sản Cẩm Khê Phú thọ, du khách sẽ nhớ ngay đến món xôi cọ thơm, bùi, dẻo, ngậy. Để có được món xôi cọ ngon miệng, gạo phải là nếp nương và cọ nếp thì vị mới ngon, béo và ngậy.

Con được đem đi ỏm, sau khi ỏm xong, cọ được tách ra lấy phần thịt màu vàng để nấu xôi.

Gạo được ngâm nước qua đêm sau đó vo sạch, đồ chín trong chõ gỗ thành xôi.

Sau khi cọ và xôi chín, người ta lấy thịt cọ trộn đều với xôi. Khi trộn phải trộn đều tay, nhuyễn. Trộn càng nhuyễn, càng đều thì xôi càng ngon. Xôi cọ có màu rất đẹp, hương thơm của gạo nếp và cọ tỏa mùi thơm nức. Ngửi thôi cũng đã kích thích vị giác rồi.

Thưởng thức xôi cọ với muối vừng sẽ rất tuyệt đó. Nhưng nếu ăn lần đầu chắc bạn sẽ cảm nhận một chút vị chát, đắng của cọ. Nhưng càng ăn càng càng nghiền. Nhai kỹ sẽ thấy hương vị của món ăn này thật quyến rũ, không lẫn với bất kỳ loại xôi nào.

Tằm cọ nướng

Tằm cọ nướng món ngon khó cưỡng.
Tằm cọ nướng món ngon khó cưỡng.

Những con tằm ăn nõn cọ béo mập, con nào con nấy tròn mẩy. Những còn tằm này được đem thả vào bát giấm thanh pha loãng để cho tằm nhả bớt khí ai và sạch. Sau đó dùng những chiếc xiên cọ từ từ xiên dọc thân tằm và đặt trên than hoa để nướng.

Nghe tiếng xèo xèo cùng hương thơm của tằm nướng bay ra, toả ngào ngạt khắp gian nhà nhỏ. Nhìn những con tằm chín ngả màu vàng nâu, lớp da bóng mỡ khiến ai ai cũng phải nuốt nước miếng cho đỡ thèm.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các đặc sản vùng miền khác được Đất Tổ cập nhật trong các bài viết nhé.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: