Đặc sản Phú Thọ làm quà tặng sang trọng, đặc sắc

Ngày đăng: 17/09/2021 - Lượt xem: 7920
Cỡ chữ:

Khi đi du lịch hoặc bạn muốn tặng người thân những món đặc sản Phú Thọ thì hãy tham khảo một vài đặc sản Phú Thọ làm quà vừa sang trọng vừa đặc sắc sau nhé.

Xem thêm:

Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là đặc sản Phú Thọ làm quà được nhiều người lựa chọn. Khi xưa, bưởi Đoan Hùng là loại bưởi duy nhất được lựa chọn để tiến vua, chỉ các bậc vua chúa mới được thưởng thức giống bưởi đặc biệt này.

Thoạt nhìn hình dáng bên ngoài của quả bưởi không đẹp, không bóng bẩy như nhiều giống bưởi khác. Nhìn nó toát lên vẻ mộc mạc, chân chất như người quê trung du vậy. Thế nhưng đừng trông mặt mà bắt hình dong. Vè bề ngoài vậy thôi nhưng chất lượng và hương vị bên trong thì thật là tuyệt hảo, gói gọn tinh hoa của đất trời.

Với bưởi Đoan Hùng thì chỉ cần đứng từ xa bạn đã ngửi thấy mùi hương bưởi lan tỏa khắp không gian tạo cảm giác vô cùng dễ chịu. Thứ hương thơm ngọt dịu, thanh khiết tựa nắng mai.

Bưởi khi bổ ra bạn sẽ thấy những tép bưởi trắng, căng bóng, mọng nước như chỉ trực vỡ ra. Ăn miếng bưởi với tép trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, bạn sẽ cảm nhận được vị bưởi như đang tan vào khắp cơ thể. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm mát khắp đầu lưỡi đến cuối cuống họng.

Giống bưởi này có còn một đặc điểm nữa là chúng có thể để được rất lâu. Bạn có thể bảo quản đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngon ngọt như thường.

Đặc sản Phú Thọ mua về làm quà thì không thể quên tên bưởi Đoan Hùng.
Đặc sản Phú Thọ mua về làm quà thì không thể quên tên bưởi Đoan Hùng.

Thịt chua Thanh Sơn

Đặc sản Phú Thọ mua về làm quà không thế không kể đến món thịt chua Thanh Sơn. Đây là một món ăn bình dị nhưng gây thương nhớ cao đối với những ai từng thưởng thức.

Món thịt chua trước là một trong những món ăn dự trữ của người Mường nhưng giờ đây nó trở thành món đặc sản trứ danh vùng đất Tổ. Ở Thanh Sơn, Phú Thọ có rất nhiều cơ sở kinh doanh và sản xuất thịt chua. Nhưng những thương hiệu như thịt chua Đất Tổ, thịt chua Trường Foods, thịt chua Duy Lợi… nổi tiếng tại đây. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, người dân ở đây còn chế biến thịt chua ống nứa, thịt chua hộp, thịt chua tỏi ớt… đáp ứng khẩu vị của từng người.

Thịt chua thường được ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi. Khi ăn có vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng hòa quện với vị chua chua của vị thính đã lên men, vị chát ngọt của lá cây rừng hòa vào vị cay của tương ớt.

Nhiều người “bụng dạ kém” khi ăn món thịt chua với đầy đủ gia vị đều khẳng định rằng món này giúp tiêu hóa rất tốt. Vì vậy, đặc sản thịt chua Thanh Sơn đã chiều lòng được cả những vị khách khó tính nhất. Với cách chế biến đơn giản nhưng thơm, ngon nên thịt chua được mọi người ưa chuộng và lựa chọn đặc sản này làm quà mỗi khi đặt chân lên đất Tổ.

Cá thính

Cá Thính hay còn gọi là cá muối chua, là sản phẩm được làm từ cá tươi. Cá được đem sơ chế, ướp thính để lên men chua, thơm, làm chín món ăn một cách tự nhiên. Cá thính thịnh hành không chỉ như một món ăn dân dã, phổ thông mà còn là món ăn bổ sung canxi cho bữa cơm gia đình.

Ăn cá thính nơi đây không khô như cá mắm biển, không nhão như cá mắm tươi, đặc biệt màu cá có màu mận chín rất bắt mắt. Nếu du khách thập phương ghé thăm quan nơi đây và được một lần thưởng thức món cá thính, chắc chắn sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị đặc biệt của món ăn này.

Chè

Chè Phú Thọ có hương vị rất thơm, làm quà thì rất tuyệt vời.
Chè Phú Thọ có hương vị rất thơm, làm quà thì rất tuyệt vời.

Phú Thọ được ví như thủ phủ của chè và là một trong những đặc sản nổi tiếng.  Các sản phẩm chè được sản xuất ở Phú Thọ rất thơm ngon, mát, có vị ngọt nơi cuống họng. Bạn nhất định phải thử một lần trong đời.

Màu sắc nước chè khi pha có màu xanh cốm non, nước có độ trong và sánh. Chè có hương nhẹ, dễ chịu, mùi hương thoảng, bền lâu và có độ thanh mát. Khi thưởng bạn sẽ cảm thấy nó có vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi. Uống sâu lại có vị ngọt dịu ở cuống họng. Mùi vị của chè rất đậm đà, hương thơm thoang thoảng. Nhất là vị chè, vị thấm sâu vào cổ họng, cho người thưởng chè cảm giác sảng khoái vô cùng.

Quả cọ

Ngoài chè, cọ cũng được trồng rất nhiều ở nơi đây. Khoảng tháng 7, những cây cọ trong rừng bắt đầu đơm hoa, kết trái. Đến cuối tháng 10 cọ bắt đầu chín. Khi màu vỏ chuyển sang hơi nâu và đen lại, người dân hái về chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Những quả cọ ngon nhất là những quả được lấy từ cây cọ chưa bao giờ bị chặt lá. Vì quả cọ mọc từ những cây đã bị chặt lá thường còi cọc, hạt to, vị chát, mất mùi vị đặc trưng của cọ.

Quả cọ chín có màu đen bóng, vị bùi, chát. Nhưng khi qua chế biến, những món ăn từ cọ lại có thêm vị ngọt bùi, béo ngậy. Ngoài ăn sống, loại quả đặc trưng của Phú Thọ này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn. Ví dụ như làm dưa hoặc kho cá, nấu xôi… nhưng đơn giản nhất là om.

Ỏm cọ rất dễ làm, chỉ cần ỏm cọ và đun nhỏ lửa. Sau 5-10 phút, đổ cọ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn ngon lành. Người ăn cọ sành là người biết chọn cho mình những quả cọ tròn, cùi dầy có màu vàng như mật ong. Khi nhấm nháp còn thấy dẻo, dính ở răng thì đó chính là loài cọ nếp quý.

Khi thưởng thức món cọ ỏm người ta thường chấm với nước mắm là ngon nhất. Hoặc bạn cũng có thể thay bằng muối bột canh, muối lạc hay tương ớt đều được. Tùy khẩu vị mỗi người mà cách kết hợp gia vị khác nhau.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: