Đặc sản Thanh Thủy Phú Thọ có những gì?

Ngày đăng: 17/08/2021 - Lượt xem: 6210
Cỡ chữ:

Đến với vùng đất Thanh Thủy du khách không chỉ được ngắm vùng đất “Sơn thủy hữu tình”, đắm mình vào các ngày lễ hội mà còn được thưởng thức nhiều món ẩm thực phong phú, khá thú vị, hấp dẫn.

Trám ỏm

Trám om, trám kho là một trong những món ăn đặc sản Thanh Thủy.
Trám om, trám kho là một trong những món ăn đặc sản Thanh Thủy.

Thanh Thủy được ví như ngôi nhà của trám. Trám chín được thu hoạch vào khoảng tháng 5, 6 âm lịch. Trám có hai loại là trám đen và trám chua, hình bầu dục. Trám đen thường được chế biến bằng cách ỏm chín, chấm với muối vừng ăn vừa bùi vừa béo ngậy, là món rất khoái khẩu, nhâm nhi trong các bữa tiệc bia, rượu.

Còn trám chua thường được nấu cùng với cá. Vị chua của trám hòa quyện cùng cá và tương tạo ra một hỗn hợp vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Được thưởng thức trám om cá vào những ngày se se lạnh với bát cơm trắng có lẽ là điều tuyệt vời nhất.

Xem Thêm:

Cá sông Đà

Cá sông Đà, món ăn được nhiều người yêu thích.
Cá sông Đà, món ăn được nhiều người yêu thích.

Với vị trí địa lý của vùng đất Thanh Thủy thì sản lượng cá rất dồi dào. Chính vì thế các món ăn chế biến từ cá rất đa dạng. Đặc biệt, Thanh Thủy là địa phận nằm dọc theo bờ sông Đà êm đềm. Nơi đây cũng là nơi sinh sống, trú ngụ của nhiều loài cá ngon như: trạch trấu, cá đục, cá măng, cá ngạnh, hay cá Anh Vũ cực quý… Chính vì có nguồn cá dồi dào, tươi ngon đây trở thành đặc sản Thanh Thủy.

Những món cá sông Đà chiên giòn, hấp thính hoặc lẩu canh chua… thơm ngon khiến ai cũng đắm say.

Rau sắn muối chua

Cánh rau sắn nấu cá, chua thanh mát lành.
Cánh rau sắn nấu cá, chua thanh mát lành.

Rau sắn muối chua, món ăn bình dị nhưng đây lại được coi là một trong những đặc sản Thanh Thủy.

Tới mùa sắn, người dân Thanh Thủy lại cùng nhau đi hái những lá nếp của cây sắn trắng về đem rửa sạch rồi vo kỹ cũng muối hạt. Khi vo, làm sao để lá sắn mềm nhưng không bị gãy vụn mới đạt yêu cầu. Sau khi vo, lá sắn được đem đi trộn với muối rồi nén chặt trong chum. Tầm 3 ngày là dùng được.

Thành phẩm lá sắn muối chua được chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Có thể là lá sắn muối nấu cá chua hay cá rô đồng, hay lá sắn kho tép…rất thơm ngon và hấp dẫn.

Dê núi đá

Thịt dê ở Thanh Thủy ăn rất thơm, chắc thịt.
Thịt dê ở Thanh Thủy ăn rất thơm, chắc thịt.

Nói đến món dê núi chắc chắn bạn sẽ nhớ ngay đến Ninh Bình. Một trong những địa phương nổi tiếng chế biến ở từ dê. Thế nhưng, tại vùng quê Thanh Thủy Phú Thọ món ăn này cũng nổi không kém. Những ai từng được thưởng thức đều phải xuýt xoa hương vị với độ săn chắc mà thịt dê nơi đây mang đến.

Dê thường được thả trên núi, sinh trưởng trong môi trường tự nhiên nên thịt dê ăn ngon, chắc mềm và có mùi thơm ngọt, béo ngậy.

Búp khoai kho

Búp khoai kho thơm ngon béo ngậy.
Búp khoai kho thơm ngon béo ngậy.

Búp khoai sọ, món ăn dân dã mang đậm hồn quê của người dân Thanh Thủy. Nếu có dịp ghé qua nơi đây vào tháng 4, tháng 5 bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản Thanh Thủy búp khoai kho ngon tứ tuyệt.

Món ăn này nghe thì đơn giản nhưng chế biết rất cầu kỳ để khi ăn không bị ngái, ngứa. Để món búp khoai ăn vào không bị ngứa thì khâu chọn nguyên liệu cũng cực kỳ quan trọng. Chỉ lấy những búp khoai vẫn còn được cuốn chặt trong cây khoai rồi bóc ra đem phơi nắng. Khi nấu thì phải nấu đúng theo công thức và điều chỉnh ngọn lửa to nhỏ sao cho phù hợp. Như thế bát canh búp khoai kho mới săn nguyên mà không bị nát.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm như, thơm béo ngậy của món ăn mà không hề có cảm giác ngứa.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm được làm từ thịt lợn của thịt chua đất Tổ. Đều là các sản phẩm ăn liền rất ngon và tiện lợi.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: