Thịt muối Thanh Sơn giòn, dai, không ngấy

Ngày đăng: 17/08/2021 - Lượt xem: 6160
Cỡ chữ:

Thịt lợn chế biến được rất nhiều món ăn ngon như nướng, thịt chua, thịt heo gác bếp… và nổi trội hơn cả chính là thịt muối. Món thịt lợn muối chua không đâu có thể bằng thịt muối Thanh Sơn. Món ăn có hương vị độc đáo, có chút mằn mặn của muối tinh, thơm ngon của thịt, chua chua, bùi bùi. Miếng thịt giòn, dai nhưng không ngấy.

Cũng xuất phát từ nhu cầu bảo quản thịt lâu hơn, người xưa đã nghĩ ra cách muối chua thịt. Thịt lợn thái miếng to, được ướp muối tinh và thính rồi ủ trong chum sành. Thịt muối chua để càng lâu ăn càng giòn, ngon.

Xem thêm:

Thịt muối Thanh Sơn thơm ngon, béo ngậy.
Thịt muối Thanh Sơn thơm ngon, béo ngậy.

Nguyên liệu làm thịt muối Thanh Sơn

Nguyên liệu chính làm món thịt muối Thanh Sơn là thịt lợn. Khi chọn thịt lợn cần lưu ý thịt phải chắc, phải lựa những chú lợn choai, thả rông dài ngày. Thịt chắc thì khi muối chua sẽ không bị ướt. Thịt để muối chua phải là thịt nóng (tức lợn mới mổ). Chỉ chọn phần ba chỉ để muối bởi phần thịt này mềm, ngon, không nhiều mỡ.

Thính được làm từ gạo rang khô rồi giã hoặc xay nhỏ thành bột mịn.  Gạo làm thính là loại gạo nương thơm ngon, được rang với lửa vừa, đảo đều tay để không bị cháy. Khi nghiền thành bột, gạo có màu vàng đẹp và mùi thơm đượm.

Muối tinh phải là muối sạch, ngon.

Cách làm

Bước 1: Thịt rửa sạch để ráo nước sau đó cắt miếng khoảng 500g, dài 25 – 30cm. Lấy dao nhọn rạch nhỏ từng miếng để miếng thịt ngấm gia vị hơn.

Bước 2: Thịt sau khi được cắt vuông vắn, đẹp mắt sẽ tiến hành công đoạn ướp muối. Khi ướp muối bạn cần dùng tay chà sát kỹ vào các hốc thịt, để muối ngấm đều, ngấm sâu vào phía trong. Bóp càng lâu thành phẩm càng ngon. Lưu ý: Món thịt lợn muối Thanh Sơn cần phải ướp nhiều muối hơn so với những món thịt thông thường. Bởi muối cũng góp phần làm chín món thịt và giúp thịt không bị hư hỏng trong quá trình ủ.

Bước 3: Thịt sau khi ướp, ngấm đều muối được đem đi vào thính. Khi trộn thính chỉ trộn vừa đủ để thính bám đều vào miếng thịt. Sau đó đưa vào chum sành bảo quản.

Bước 4: Một lớp thịt, một lớp thính cứ như vậy cho tới khi xếp hết thịt vào chum. Lớp thịt lên phía trên sẽ được phủ một lớp thính dày, kín bề mặt thịt. Lớp thính này có tác dụng giữ thịt không bị hư và chín đều. Đặc biệt đây là quá trình lên men yếm khí nên khi nén thịt phải ấn chặt nhằm tránh không khí lùa gây hỏng thịt.

Thịt lợn muối chua đạt yêu cầu là khi mở ra phải có mùi thơm, thịt phải giữa được màu vàng ươm của bột gạo đang ôm trọn những miếng thịt tươi ngon hấp dẫn.

Khi chế biến, miếng thịt phải có được vị ngậy của bì, vị bùi của thịt, vị mặn của muối, vị thơm của thính gạo và vị chua của men rừng.

Cách chế biến thịt muối Thanh Sơn

Thịt muối có thể đem rán hoặc nướng, xào đều ngon.
Thịt muối có thể đem rán hoặc nướng, xào đều ngon.

Thịt muối đặc biệt dậy mùi khi được xào, rán hoặc nướng trên bếp than. Tuy nhiên, để đảm bảo độ thơm ngon khi sử dụng, tuyệt đối không được thái trực tiếp bằng dao thông thường mà nên thái bằng dao inox. Bởi những dao làm từ gang, sắt thép dễ bị han nên khi thái thịt sẽ bị tanh, ăn không ngon.

Khi ăn thịt muối Thanh Sơn, một miếng thịt cuốn trong một lớp rau. Thùy vào khẩu vị và sở thích mà bạn “phối” cho phù hợp. Nhưng nên ăn kèm với những loại lá có vị nồng, chát, cay đặc trưng như vậy mới dậy mùi món ăn.

Có nhiều người thường ăn với lá trầu không, lá mít, lá sung, lá lộc vừng, lá ổi… vị chát, cay nồng của lá hòa lẫn với vị chua ngọt của thịt mặn ăn rất lạ miệng. Nhiều người lần đầu ăn thấy gai gai, khó ăn. Nhưng khi ăn đến miếng thứ hai, thứ ba lại muốn cuốn ăn thêm miếng nữa.

Mua thịt muối Thanh Sơn ở đâu ngon?

Muốn thưởng thức thịt muối Thanh Sơn chuẩn vị thì bạn nên lựa chọn sản phẩm thịt muối Đất Tổ. Món thịt muối của Đất Tổ là một trong những thương hiệu còn lưu giữ được hương vị cổ xưa của món ăn này.

Khi mở sản phẩm ra, ngửi mùi thôi cũng đã khiến ta kích thích rồi. Mùi thịt chua lẫn mùi thính quyện lại thơm nồng. Vị chua của thịt lên men, vị giòn của bì và hương thơm bùi bùi của thính hòa quyện tạo nên món ăn đậm đà.

Bên cạnh đó, sản phẩm được làm từ 100% thịt lợn sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP nên rất an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm được làm từ thịt lợn của thịt chua đất Tổ. Đều là các sản phẩm ăn liền rất ngon và tiện lợi.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: