Tin tức mới
Sản phẩm bán chạy
Videos nổi bật
Đặc sản Tây Bắc có rất nhiều món ăn được yêu thích. Nhưng cũng có một số món ăn không phải ai cũng có can đảm để thử.
Nhắc đến Tây Bắc, nhiều người nghĩ ngay đến phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đẹp như tranh vẽ. Bên cạnh đó là nền ẩm thực cũng rất phong phú và đa dạng. Có nhiều món ăn được du khách trong và ngoài nước yêu thích như: thịt trâu gác bếp, lạp xưởng… Nhưng cũng có nhiều món đặc sản Tây Bắc không phải ai cũng có can đảm để thử. Đơn cử như món thắng cố, nậm pịa, lá ngón xào tỏi, da trâu thối, nòng nọc om măng.
Những món ăn này nếu lần đầu tiên được thưởng thức chắn nhiều người sẽ có cảm giác khó chịu, bởi món ăn này không hề bắt mắt và có mùi nồng. Tuy nhiên, nếu cảm nhận kỹ thì món ăn này có hương vị rất đặc trưng, cuốn hút.
Xem Thêm:
- Thịt muối Thanh Sơn giòn, dai, không ngấy
- Đặc sản đất Tổ canh rau sắn nấu cá ăn một lần nhớ mãi
- Địa chỉ mua thịt chua ở Hà Nội uy tín, chất lượng
Mục Lục
Thắng cố
Nói đến vùng núi Tây Bắc, nhiều người sẽ nhớ ngay đến cái tên thắng cố. Công đoạn nấu món này cũng công phu, phức tạp, việc chuẩn bị nguyên liệu cũng rất cầu kỳ không kém. Món thắng cố thường được nấu và chế biến bởi người dân bản làng. Bạn sẽ hay bắt gặp món ăn này trong các lễ hội, chợ phiên đông người.
Nguyên liệu chủ yếu để chế biến món ăn “khó nuốt” là nội tạng ngựa. Gồm các loại tim, gan, tiết, lòng, thịt… Kết hợp cùng nhiều loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc như quế chi, sả, thảo quả, lá chanh, gừng, mắc khén, hạt dổi… và cây thắng cố.
Thắng cố được om ít nhất 2 tiếng. Khi nấu chín, thắng cố sẽ có một mùi nồng riêng biệt và màu sệt. Món ăn tuy hấp dẫn nhưng rất khó ăn nếu bạn lần đầu tiên trải nghiệm.
Khi ăn, bạn có thể ăn kèm rau bạc hà, rau thơm kèm thêm chút rượu ngô. Những ngày se lạnh, món ăn được rất nhiều người tìm đến.
Lá ngón xào tỏi
Nghe đến cái tên lá ngón là nhiều người đã hoảng huống chi là nếm thử. Nhưng đây là một trong những món ăn nổi tiếng Tây Bắc.
Món lá ngón xào tỏi là món ăn đặc trưng ở vùng Mường So (Lai Châu). Lá ngón được nhiều người dân tận dụng để chế biến nhiều món ăn cho bữa cơm gia đình như nấu canh, xào tỏi.
Lá ngón sau khi chế biến dậy lên mùi thơm hấp dẫn, có vị chan chát, bùi bùi. Nhai lâu bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đọng lại đầu lưỡi là và thoảng mùi thơm dịu nhẹ.
Nậm pịa đặc sản Tây Bắc
Nậm pịa là đặc sản của người Thái. Cái tên nậm pịa cũng bắt nguồn từ chính ngôn ngữ của người dân tộc nơi đây, trong đó “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.
Nguyên liệu chính của món ăn là nội tạng các loài động vật ăn cỏ như bò, dê… Cách lấy “pịa” đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu tránh để bục. Phần ruột non phải dùng lạt thắt chặt hai đầu ngăn cách với ruột già và dạ dày, mục đích là để chất nhũ tương trong ruột non không pha tạp.
Theo quan điểm của người Thái dân nơi đây, chất dịch trong ruột non chính là phần tinh túy nhất là thức ăn đã được chuyển hóa chuẩn bị ngấm qua mạch máu nuôi dưỡng cơ thể. Vì thế, nậm pịa còn được xem là món ăn bổ dưỡng của đồng bào Thái.
Cũng giống như thắng cố, công đoạn nấu món này cũng công phu, phức tạp. Theo đó, nước dùng của nậm pịa là xương động vật được ninh nhừ sau đó cho phần ruột non, bột mắc khén, tỏi, ớt… hầm cho tới khi trở thành một hỗn hợp sền sệt, sóng sánh.
Da trâu thối
Phần da trâu để nguyên phần long sau đó được lọc sạch gân, mỡ rồi đó cắt khúc. Khi pha da xong sẽ được cho vào cuốn lá chuối, ủ trong khoảng 2 ngày. Mùa hè, thời tiết nóng bức sẽ khiến da trâu dậy mùi “thối” nhanh hơn.
Sau khi quá trình ủ hoàn thiện, lông ở da sẽ tự rụng. Thành phẩm thu được sẽ được người dân dùng để chế biến canh da trâu hay da trâu nướng.
Nghe đến nguyên liệu chế biến món ăn là da trâu thối không phải ai cũng đủ can đảm để thử món ăn này.
Nòng nọc om măng
Một món đặc sản Tây Bắc nữa nghe đến tên thôi cũng ít ai dám thử. Đó chính là món nòng nọc om măng. Nguyên liệu sử dụng cho món ăn “kinh dị” này là nòng nọc bắt sống, mẻ, hành và măng rừng tươi.
Nòng nọc được rửa sạch, dùng mũi dao nhọn gẩy nhẹ vào bụng loại bỏ lòng sau đó rửa lại, để ráo.
Măng được xào qua cùng các gia vị cho chín tới rồi đổ nước sôi đun sôi cho nòng nọc vào đun đến khi chín. Cuối cùng rắc hành, răm, mùi tàu lên trên, bắc xuống ăn nóng cùng cơm hoặc làm mồi nhắm rượu rất vừa miệng.
Nhiều người sẽ có cảm giác hơi ghê khi nhìn. Nhưng nếu can đảm nếm thử bạn sẽ nghiện luôn đó. Vị thơm mùi đặc trưng, ăn vào thấy mềm ngọt, phảng phất đâu đó chút vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.
Nếu sợ không dám thưởng thức những món ăn này, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm được làm từ thịt lợn của thịt chua đất Tổ. Đều là các sản phẩm ăn liền rất ngon và tiện lợi.
=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây
=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666
=>> Page chính thức của công ty tại đây