Thịt chua Hòa Bình món ngon, giàu dinh dưỡng

Ngày đăng: 02/08/2021 - Lượt xem: 5570
Cỡ chữ:

Nhắc đến Hòa Bình ít ai biết đến nơi đây nổi tiếng với món thịt chua Hòa Bình. Nhưng kỳ thực món thịt chua nơi đây có vị đặc trưng rất riêng. Nếu ai đã có cơ hội được thưởng thức món ăn này sẽ nhớ mãi hương vị.

Xem thêm:

Nguồn gốc của món thịt chua Hòa Bình

Hoà Bình là tỉnh miền núi cửa ngõ của vùng Tây Bắc, với địa lý cực kì đặc trưng của vùng cao nên lợn ở đây được nuôi theo hình thức thả rong ở rừng đồi. Với nguồn nguyên liệt thịt lợn dồi dào những người dân bản xứ đã chế biến được biết bao món ăn ngon từ thịt lợn. Điển hình như món thịt nướng, thui, thịt heo gác bếp, thịt heo sấy khô… và không thể không kể đến nóm thịt chua.

Thịt chua món ăn bắt nguồn từ dân tộc Mường và và người Dao Tiền ở Mai Châu, Hòa Bình
Thịt chua món ăn bắt nguồn từ dân tộc Mường và và người Dao Tiền ở Mai Châu, Hòa Bình

Thịt chua là một trong những món ngon từ ẩm thực độc đáo của người dân tộc Mường và người Dao Tiền ở Mai Châu, Hòa Bình. Ngày xưa, món thịt chua này thường được dùng trong những dịp đặc biệt như cưới hỏi, lễ tết hay tiếp đãi khách quý. Món thịt chua được chế biến khá kỳ công nên ăn rất ngon. Ai đã thưởng thức qua món ăn bình dị này cũng khó lòng mà quên nổi.

Nguyên liệu làm thịt chua

Nguyên liệu chính để làm thịt chua Hòa Bình đó chính là thịt lợn. Muốn thịt chua thơm, ngon thì phải dùng thịt lợn muôi thả tự nhiên, tầm khoảng 30kg đổ lại. Thịt heo tầm đó mới săn chắc, ít mỡ, da giòn.

Thính thường được dùng lá thính gạo, kèm theo đó là một số gia vị khác.

Cách làm thịt chua Hòa Bình

Làm thính

Gạo được làm sạch, loại bỏ những hạt hư hỏng sau đó đem rang đều trên lửa nhỏ cho chín vàng, dậy mùi thơm. Khi đã chín, gọa được đem đi giã hoặc nghiền thành bột thính.

Sơ chế thịt

Thịt được rửa sạch, để ráo nước sau đó đem lọc hết mỡ, gân rồi đem đi áp chảo qua cho săn miếng thịt. Phần bì cũng vậy, lọc sạch mỡ sau đó đem nướng vàng đều.

Tiếp theo đó mang thịt đi thái mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi tẩm ướp gia vị và vào thính.

Thịt khi được vào thính nhìn sẽ rất bắt mắt.
Thịt khi được vào thính nhìn sẽ rất bắt mắt.

Ủ thịt

Thịt sau khi được trộn đều với thính sẽ được đem ủ vào các ống nứa có lót một lớp lá ổi hoặc lá chuối ở đáy và trên miệng. Sau đó đem thành phẩm treo lên gác bếp củi đun ủ khoảng 3-5 ngày thì hỗn hợp gia vị, thính sẽ ngấm đều vào từng thớ của miếng thịt và thịt cũng đã chín.

Điểm khác biệt của món thịt chua là ngoài vị chua lên men tự nhiên, thịt chua sẽ có vị mằn mặn và chua thanh vị ngọt của thịt lợn nuôi thả tự nhiên còn có vị bùi ngậy của bì.

Thịt chua có giá trị dinh dưỡng cao

Như bạn cũng biết, thịt có thể chín mà không cần qua quá trình gia nhiệt. Cũng chính vì đặc điểm này nên thịt chua mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Phần lớn chất dinh dưỡng có trong thịt, đặc biệt là các axit amin và các vitamin không bị mất đi. Chính vì vậy, thịt chua cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất cao.

Chúng còn cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất mà rau củ và trái cây hay thiếu. Bao gồm có vitamin B1, Vitamin A và vitamin D… Đối với những người thường xuyên hoạt động trí não nên bổ sung những nguồn thực phẩm có Vitamin B1.

Bên cạnh đó món thịt muối chua còn cung cấp hàm lượng vitamin B6 và Vitamin B12. Đây là hai loại vitamin có tác dụng rất tốt trong việc trao đổi chất và hình thành chất đạm. Giúp tăng sức đề kháng cũng như hỗ trợ phát triển hệ cơ xương.

Ngoài ra món đặc sản Tây Bắc này còn cung cấp cho chúng ta một hàm lượng Vitamin B2 phong phú. Đặc biệt nguồn thịt lợn được nuôi theo mô hình chăn thả tự nhiên sẽ rất giàu vitamin B2.

Cách ăn thịt chua

Thịt chua khi mở ra ăn, miếng thịt còn giữ được nguyên màu vàng ươm. Màu vàng của bột gạo đang ôm trọn miếng thịt tươi ngon hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị ngậy của bì, vị bùi của thịt, vị mặn của muối, vị thơm của thính gạo và vị chua của thịt lên nem.

Thịt chua Hòa Bình ăn kèm với lá rừng tạo nên hương vị vô cùng khác biệt.
Thịt chua Hòa Bình ăn kèm với lá rừng tạo nên hương vị vô cùng khác biệt.

Ăn thịt chua Hòa Bình bạn nên ăn kèm với một chút lá rừng. Mỗi loại đều có những tác dụng riêng tốt cho sức khỏe như trầu không, lá quế, lá mít. Cách ăn khá khách so với những nơi khác.

Khi ăn cuốn một miếng thịt vào trong một lớp lá rừng. Hương vị hòa lẫn với vị cay, chát của lá rừng ăn rất lạ miệng. Ban đầu, nhiều người ăn miếng đầu tiên thấy chưa quen vị lá rừng sẽ chưa thấy hấp dẫn nhưng khi thưởng thức đến miếng thứ hai, thứ ba lại muốn ăn thêm miếng nữa và nhớ mãi hương vị.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm được làm từ thịt lợn của thịt chua đất Tổ. Đều là các sản phẩm ăn liền rất ngon và tiện lợi.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: