Quy trình sản xuất cá thính đất tổ như thế nào?

Ngày đăng: 12/04/2022 - Lượt xem: 19150
Cỡ chữ:

Nhắc đến vùng đất Tổ người ta nhớ ngay đến những món ăn dân dã, bình dị nhưng luôn làm say đắm lòng người. Một trong những món ăn ấy chính là cá thính đất Tổ.

Ai đã một lần ghé qua nơi đây, được nếm thử món cá thính (hay còn gọi là cá muối chua) thì không thể quên được hương vị của món ăn này. Cắn một miếng thôi là đủ làm ta tan chảy, hương vị cá thơm thơm chua chua quyện nơi đầu lưỡi, tan chảy trong vị thơm ngậy của thịt cá với mùi thơm của hạt thính li ti vàng vàng bao bọc miếng cá.

Cũng giống như thịt chua, cá thính cũng là một ‘của để dành’ của người nông dân xưa. Khi đến vụ mùa, ở các đầm, hồ bắt đầu cạn nước. Cá xuất hiện nhiều nên người dân nơi đây nghĩ ra cách muối chua cá để bảo quản cá được lâu hơn và cũng làm của để dành qua mùa vụ mới. Chẳng ai ngờ món ăn ấy lại ngon và được ưa chuộng cho đến tận ngày nay.

Cá thính đất tổ, một đặc sản của vùng đất Phú Thọ mà ai cũng mê.
Cá thính đất tổ, một đặc sản của vùng đất Phú Thọ mà ai cũng mê.

Cá thính, đúng như tên gọi món ăn này được làm từ hai nguyên liệu chính đó là cá và thính. Nghe thì đơn giản nhưng để làm được món ăn này ngon thì không phải ai cũng làm được. Chúng đòi hỏi rất  nhiều công sức, thời gian và sự khéo léo của người làm.

Hãy cùng theo dõi cách làm món cá thính đất Tổ để hiểu rõ hơn về món ăn gây thương nhớ này nhé.

XEM THÊM:

Cách làm 

Nguyên liệu

Cá được sử dụng làm món cá thính đất Tổ thường là cá trôi nhân. Cá phải là cá còn tươi, mới đánh bắt, có kích thước đều nhau.

Muối

Chọn loại muối trắng, hạt nhỏ đều, khô.

Thính thơm:

Dùng 1,5kg ngô hạt, 0,5kg đỗ tương

Lá ổi tươi

Dùng từ 1 – 2 nắm to, rửa sạch, vẩy ráo nước. Nên dùng loại lá ổi non hay bánh tẻ dùng để tạo thêm mùi thơm. Nếu không có lá ổi, có thể dùng rơm nếp khô lót chèn cá khi tiến hành ủ chua.

Nguyên liệu chế biến món ăn này rất đơn giản.
Nguyên liệu chế biến món ăn này rất đơn giản.

Sơ chế cá và thính

Cá được đem đi rửa sạch, đánh sạch vảy, loại bỏ ruột. Sau đó đem rửa sạch lại một lần nữa để đảm bảo không còn bỏ sót phần ruột bên trong và rửa sạch phần đen ở trong bụng cá. Khi cá đã sạch đem cá đi phơi cho ráo nước.

Tiếp đến là công đoạn chế biến thính. Rang thính là cả một “nghệ thuật” bởi đòi hỏi sự khéo léo và tính kiên nhẫn, lửa phải nhỏ liu riu và rang đều tay thì hạt ngô, đỗ tương mới vàng đều và có độ giòn thơm, Thính để làm cá không không được giã thành bột mà là những hạt ngô vỡ nhỏ như hạt tấm, như thế thính mới hút nước trong cá tốt được.

Muối cá

Cá khi đã ráo nước sẽ được xếp vào vại sành, cứ một lớp cá rắc một lớp muối, rắc đều 1,5kg muối cho 10kg cá.

Trên cùng xếp một lớp lá ổi hoặc rơm nếp sau đó dùng nan tre cố định lại. Tiếp đó dùng đá, gạch sạch nén ép chặt để ép nước cá. Quá trình muối cá trong khoảng 36-48 giờ, khi nước nổi lên bề mặt là vừa, vớt cá ra rổ, để ráo nước muối rồi chuẩn bị vào thính cho cá.

Vào thính và ủ cá

Kết thúc giai đoạn muốn cá, ta lấy cá ra, ép cho sạch nước muối rồi xát thính lên, bỏ thính vào bụng. Làm sao cho thính phủ kín lên bề mặt cá, trong bụng cá rồi lần lượt xếp cá cùng thính vào hũ. Cứ một lớp cá một lớp thính cho đến khi hết và trên cùng là lớp thính dày, bịt kín.

Trong quá trình muối thính phải thường xuyên kiểm tra độ nước và kéo dài chừng vài tháng tùy thuộc vào kích cỡ của cá.

Kết thúc quá trình ủ là có thể đem ra chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng để tạo ra nó tốn rất nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm.

Chế biến cá thính đất Tổ

Cá thính, món ăn bình dị nhưng gây thương nhớ.
Cá thính, món ăn bình dị nhưng gây thương nhớ.

Món ăn khoái khẩu của mọi người là được ăn cá thính nướng. Cá được kẹp vào thanh tre tươi nướng trên bếp than củi. Cá khi nướng vàng đều sẽ có mùi thơm của thính, bóc lớp da cá bên trong là thịt cá màu hồng hồng, có vị chua chua, bùi béo ăn vào cảm nhận vị đậm đà nơi đầu lưỡi.

Cá nướng mất rất nhiều thời gian và cũng hơi mất công. Bạn cũng có thể cho vào chảo mỡ sôi để nhỏ lửa rán vàng. Cá Thính rán dậy mùi thơm ngậy, beo béo. Mùi thơm của lớp thính vàng quyện với vị chua của thịt cá cũng tạo nên hương vị rất riêng.

Cá thính được sử dụng nhiều trong những bữa cơm hằng ngày đối với người dân đất Tổ. Nhất là những ngày mưa, se se lạnh thì món cá thính ăn với cơm nóng rất hợp. Đây cũng là món ăn đặc sản làm quà biếu cho bạn bè, khách ở xa về rất hợp.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

Lên đầu trang
Chia sẻ mạng xã hội: