Tin tức mới
Sản phẩm bán chạy
Videos nổi bật
Đến với vùng đất Phú Thọ bạn đừng quên thưởng thức các món đặc sản Phú Thọ như: bưởi đoan hùng, thịt chua, bánh sắn, bánh tai… nhé. Những món ăn này tuy bình dị nhưng cũng đủ làm bạn đắm say.
Mọi người hay đùa nhau rằng đi đâu chứ đến Phú Thọ thì hãy đến với chiếc bụng đói. Bởi nơi đây có rất nhiều các món đặc sản đợi ta thưởng thức.
Mục Lục
Các loại quả
Xem thêm:
- Những món đặc sản Cẩm Khê Phú Thọ từ cây cọ
- Cách làm thịt chua lạ, thơm ngon hấp dẫn
- Đặc sản Thanh Thủy Phú Thọ có những gì?
Bưởi Đoan Hùng
Nếu như bưởi Diễn có thể trồng ở khắp nơi thì bưởi Đoan Hùng chỉ trồng được trên đất Đoan Hùng mới có thể cho quả ngon. Chính vì thế khi tới nơi đây bạn nhất định phỉa thử loại trái cây này. Không giống như các loại bưởi khác, bưởi Đoan Hùng với vị ngọt mát, thơm dịu, múi róc, mọng nước đã trở thành loại trái cây yêu thích của đông đảo người tiêu dùng.
Bưởi Đoan Hùng một trong các đặc sản Phú Thọ được du khách yêu thích.
Cọ ỏm
Cọ ỏm cũng là một trong các đặc sản Phú Thọ được yêu thích. Món cọ ở phần thịt cọ màu vàng ươm như mật ong, cùi dày và thơm. Khi cho vào miệng, mùi thơm lạ, hơi ngái, vị ngậy, bùi, ngọt hấp dẫn. Nhuwung với những du khách lần đầu thưởng thức sẽ cảm nhận thêm được một vị khác nữa đó là vị chát. Nhưng ăn vài miếng sau sẽ không thấy. Mà thay vào đó là vị ngọt, ngon, bùi, ngậy của thịt quả cọ.
Khi thưởng thức bạn chấm thêm chút nước mắm hoặc muối vừng, cọ càng dậy lên vị thơm bùi. Cọ ỏm cùng những món ăn lạ mà bình dị khác đã góp phần khiến bao du khách không khỏi quyến luyến, trầm trồ, không nỡ rời xa miền đất bình yên, hồn hậu này.
Các loại bánh
Bánh tai
Món bánh tai được làm từ bột gạo tẻ thế nên bánh rất thơm, mát. Lớp nhân của bánh được làm bằng thịt lợn và thêm nhiều nguyên liệu khác nên khi thưởng thức món bánh tai bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo ngọt và béo ngậy của chiếc bánh.
Về cơ bản, bánh tai cực kỳ dễ ăn và nhiều người có thể ăn được vì nó làm từ bột gạo tẻ nên lành tính. Khi thưởng thức món bánh tai thì người ta thường ăn kèm vơi cháo bột thái, hay cháo gạo tẻ và kèm theo một bát nước. Ăn rất tuyệt đó nhé.
Bánh mật
Bánh tẻ mật được làm từ bột gạo tẻ và mật mía. Nhìn từng lát bánh vàng óng, trong suốt như mật ong, tỏa mùi thơm mát, dịu dàng khiến ta kích thích. Khi ăn đưa lát bánh mới chạm vào đầu lưỡi đã có cảm giác vừa mát dịu vừa ngọt ngào thật thú vị. Vừa ăn, vừa nhâm nhi thưởng thức ta mới cảm nhận được hương vị của thứ bánh như mang theo hương đồng gió nội vậy.
Bánh mật ăn thật là thích.
Bánh sắn
Nhiều du khách khi nhìn thấy bánh sắn sẽ không hiểu tại sao món này lại nằm trong danh sách các đặc sản Phú Thọ. Vẻ bề ngoài bánh không có gì hấp dẫn, bánh được bọc lớp lá chuối mỏng, sắn chín có màu đục. Nhưng khi ăn thử, chắc chắn bạn sẽ hết sức bất ngờ với vị dẻo dai, bùi bùi, kèm theo đó là cảm giác béo ngậy thơm từ nhân hành thịt băm. Và cũng có được câu trả lời cho câu hỏi trên rồi.
Các món chế biến từ thịt, cá
Thịt chua
Thịt chua món ăn trứ danh vùng đất Tổ. Món ăn này rất đặc biệt. Món ăn có vị chua chua, thơm thơm, cay của ớt, bùi của thính, ngọt thanh của thịt lợn. Khi ăn gỡ thịt chua ra đĩa, phải dùng tay để cuộn. Thịt chua cuộn trong lá ổi, lá đinh lăng, lá sung… và chấm với tương ớt.
Cái vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì hòa cùng vị chua thơm của thính ngô lên men, vị chát của lá cây rừng và vị cay cay của tương ớt, ăn hoài mà không ngán. Thế nên, nếu bạn có dịp ghé qua nơi đây hay tới đây để tham quan du khách sẽ không thể nào quên thưởng thức món thịt chua và mua vài ba chục hộp về làm quà người thân.
Một trong những thương hiệu thịt chua nổi tiếng ở Phú Thọ như thịt chua Đất Tổ, Thịt chua Trường Foods, thịt chua Duy Lợi…
Cá Anh Vũ
Nhắc đến các món đặc sản Phú Thọ thì không thể nào không nhắc đến cá Anh Vũ. Cá Anh Vũ thời xưa là một trong những loại cá dùng để tiến cung vua. Loài cá này không chỉ ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Rau
Rau sắn
Rau sắn món ăn của “người nghèo” nay lại trở thành đặc sản.
Rau sắn muối chua, món ăn bình dị nhưng đây lại được coi là một trong những đặc sản Thanh Thủy.
Tới mùa sắn, người dân Thanh Thủy lại cùng nhau đi hái những lá nếp của cây sắn trắng. Rồi về đem rửa sạch rồi vo kỹ cũng muối hạt. Khi vo, làm sao để lá sắn mềm nhưng không bị gãy vụn mới đạt yêu cầu. Sau khi vo, lá sắn được đem đi trộn với muối rồi nén chặt trong chum. Tầm 3 ngày là dùng được.
Thành phẩm lá sắn muối chua được chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Có thể là lá sắn muối nấu cá chua hay cá rô đồng, hay lá sắn kho tép, luộc sơ qua rồi vắt chấm mẻ… rất thơm ngon và hấp dẫn.
Rêu đá
Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua. Đúng thật, nghe đến cái tên rêu đá ai cũng thấy lạ lùng. Không nghĩ rêu có thể ăn được. Càng không nghĩ đó lại trở thành món đặc sản được nhiều khách “mê” đến vậy.
Rêu đá được lấy từ trên những con suối về rồi sau đó sẽ được rửa sạch lại đem trộn với tỏi và một vài gia vị khác. Sau đó bọc chúng lại trong lá chuối hoặc lá đu đủ rồi nướng trên bếp than hồng.
Hương vị của rêu đã hòa cùng tỏi với những gia vị khác tạo lên một món ăn ngon không tưởng.
Mỗi món ăn lại có một hương vị riêng. Vậy nên nếu có cơ hội bạn hãy thử tất cả các đặc sản Phú Thọ nhé.
=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Đất Tổ xem tại đây
=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Đất Tổ: 0210. 6286. 666
=>> Page chính thức của công ty tại đây