Mực Khô - Thịt Chua Đất Tổ
Mực Khô
Mực Khô
Mực Khô
Mực Khô
Mực Khô
Mực Khô

Mực Khô

  • Bảo quản: Tủ lạnh hoặc đông lạnh
  • 100% hàng mực khô chất lượng cao
  • Xuất xứ: Việt Nam
  • Giá bán: Theo khối lượng từ 0.1kg

100,000 Đ

Số lượng: - +

Thông tin sản phẩm

Mực khô là một món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là đối với dân nhậu khô mực là món ăn không thể thiếu. Mực khô có vị ngọt, dẻo, vừa dai và giòn. Tuy nhiên bạn đang phân vân chưa biết mua mực khô ở đâu uy tín? Giá mực khô hợp lý nhất là bao nhiêu? Có những loại nào? Liệu rằng ăn mực khô có tốt hay không?

mực khô

Phân biệt mực khô câu và mực khô cào

Mực là một loài động vật biển thường sinh sống ở gần bờ hoặc xa bờ. Đối với những con mực hay rong ruổi kiếm ăn không thích sống một chỗ để kiếm ăn thì phương pháp đánh bắt mà những dân hay dùng là câu nên được gọi đó là mực câu.

Còn đối với những con mực chủ yếu sống một chỗ sâu dưới nước ít bơi lội thì người dân hay dùng cào để đánh bắt. Do cào chung với các loại hải sản khác và mỗi lần bỏ cào xuống biển đi khoảng 5 – 6h thì kéo cào lên vì thế con mực cào sẽ không được tươi da mực dễ bị trầy xướt và thân mỏng hơn mực câu.

Tùy theo là mực câu hay mực cao, khi được đánh bắt xong sẽ có cách xử lý, chế biến khác nhau.

Đối với mực câu khi được đánh bắt lên khi còn sống được mang đi xẻ bụng và bỏ hết nội tạng rồi đem đi phơi. Có thể phơi mực theo 2 cách là phơi xào hoặc phơi phiên. Đối với loại mực câu thì người ta thường chọn phương pháp phơi trên xào để sau khi khô con mực trông thẳng và đẹp.

Còn đối với mực cào lên trên mặt nước thì thường đã chết, mực không còn tươi ngon. Khi mang về người dân sẽ mang đi xẻ bụng và trải phơi trên phiên với số lượng nhiều. Mực sau khi phơi xong thường khô và cứng hơn mực câu.

Ăn Mực Khô Có Tốt Không ?

Theo các chuyên gia về dĩnh dưỡng thì trong 100g mực khô có chứa:

  • 291 calo
  • 32,6 g nước
  • 60,1 g chất đạm
  • 4,5g chất béo
  • 2,5 g chất đường bột
  • Thành phần dinh dưỡng mực khô

Như vậy mực khô cung cấp một lượng đạm rất lớn tới 60,1 g/ 100 g lớn hơn rất nhiều so với các thực phẩm thông thường trong cuộc sống như: trứng gà 14,8 g / 100 g; Thịt bò loại 1 21 g/ 100 g; Thịt heo nạc 19 g/ 100 g.

Ngoài ra trong thành phần dinh dưỡng của mực khô còn có chứa một số chất mà chỉ có ở khoáng vi lượng rất quý mà chỉ có ở các loài sinh vật biển để bổ sung cho cơ thể như sắt (bổ máu), kẽm (giúp cơ thể hoạt động bình thường) , mangan (giúp hô hấp tốt) , selen (giúp đào các thải độc tố), Iốt (ngừa bứu cổ) … và cả hormon nam testosterone.

Vì thế theo khuyến cáo của các chuyên gia thành phần dinh dưỡng của mực khô chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất lớn, ăn mực khô sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng giống như thịt, cá khi chế biến, nướng mực không nên để mực cháy, không những ăn sẽ không ngon mà khi đó còn sinh ra chất có hại cho cơ thể.

Quy trình chế biến mực khô

Quy trình chế biến mực khô yêu cầu sự cẩn thận và vô cùng tỉ mỉ, chỉ vậy, mực khô mới đảm bảo chất lượng ngon, ngọt..Quy trình chế biến mực khô thành sản phẩm như sau:

Bước 1: Chọn Mực

Mực được tuyển chọn từ những con mực đánh bắt trực tiếp tại vùng biển còn tươi đang nhấp nháy, không có mùi.

Bước 2: Xẻ mực

Mực xẻ không được bể túi, phải hết sức cẩn thận và chuyên nghiệp. Rửa mực bằng nước biển để mực ngon, thơm và đẹp nhất.

Bước 3: Phơi mực

Mực được phơi bằng vỉ cước hoặc vỉ tre, phơi nắng thất gắt. Trong trường hợp không có nắng phải sấy mực trong phòng kín.

 Cách chọn khô mực ngon

Mực khô đa dạng và được bán nhiều nơi trên thị trường nên muốn lựa chọn mực khô ngon nên dựa vào một số yếu tố:

Màu mực: Bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên (như thịt lợn và thịt bò có sắc hồng tự nhiên là miếng thịt tươi vừa mổ xong) và những chấm đen mờ đúng với da của mực là mực khô ngon được phơi khi còn tươi.

Mực càng tươi khi phơi khô thì có lớp phấn trắng càng dày. Khi nướng lên và xé ra sẽ cho những thớ thịt hồng nhạt, không vỡ vụn, dai và dẻo

Thân mực thẳng và mình dày: Mực khô được phơi trên phiên hoặc phơi treo. Những con mực thân thẳng và mình dày thường được phơi treo (phần lớn mực câu được phơi theo hình thức này) và mực khô cào hầu như phơi trên phiên nên mình mỏng. Thực tế cho thấy mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.